Đà Nẵng miễn phí vé máy bay đón công dân từ miền Nam về quê

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 7/10, ông Dương Đình Liễu - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng - cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã lên kế hoạch để đón người dân đang ở TP HCM và các tỉnh phía Nam về quê.
Đà Nẵng đón công dân về quê bằng đường hàng không
Đà Nẵng đón công dân về quê bằng đường hàng không

Trước mắt sẽ có 4 nhóm đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc đang thường trú tại Đà Nẵng, nhưng đang ở TP HCM và các tỉnh khu vực phía Nam sẽ được đón về Đà Nẵng và miễn phí vé máy bay nếu có nhu cầu trở về.

Các nhóm gồm: phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người thân của những người đã mất vì COVID-19 về để lo tổ chức tang lễ; người đi trị bệnh có giấy xuất viện trong khoảng thời gian 6 tháng trở lại đây; người từ 70 tuổi trở lên.

Để trở về, những người thuộc 4 nhóm đối tượng nói trên phải có đơn đăng ký và xác nhận của Hội đồng hương cấp quận, huyện, nộp kèm giấy khám thai (phụ nữ mang thai từ tuần thứ 32 trở lên phải có giấy đồng ý cho đi máy bay của bác sĩ); bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu thường trú hoặc chứng nhận thường trú tại Đà Nẵng. Ngoài ra, công dân cũng cần chuẩn bị giấy chứng nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc giấy xác nhận đã điều trị COVID-19 âm tính và giấy xuất viện.

Sau khi đăng ký, Hội đồng hương Đà Nẵng tại các địa phương sẽ xác minh, lập danh sách gọi điện cho bà con trong ngày 9/10 để kiểm tra lại lần cuối trước khi chuyển danh sách cho UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Ngoài 4 nhóm đối tượng trên, những người có nhu cầu trở về sẽ đợi các thông báo sau.

Dự kiến, chuyến bay đưa người dân về Đà Nẵng sẽ khởi hành sáng ngày 12/10 tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), UBND TP Đà Nẵng sẽ hỗ trợ miễn phí vé máy bay, người dân sẽ phải trả phí xét nghiệm, phí cách ly và ăn uống (nếu có).

Được biết, Đà Nẵng cho phép những công dân đã tiêm vaccine đủ 2 liều và F0 đã điều trị có kết quả âm tính được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Những người đã tiêm 1 mũi vaccine và trẻ em cách ly đủ 14 ngày tại nhà. Còn các trường hợp chưa tiêm vaccine thì phải trả phí cách ly và tiền ăn theo bảng giá khách sạn theo quy định.

Người dân từ các tỉnh phía Nam được Đà Nẵng đón về địa phương bằng đường hàng không

Người dân từ các tỉnh phía Nam được Đà Nẵng đón về địa phương bằng đường hàng không

Trước đó, để tạo điều kiện cho người dân trở về quê, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam hỗ trợ, tạo điều kiện để TP Đà Nẵng phối hợp với các hãng hàng không mở chuyến bay từ TP HCM đến Đà Nẵng để đưa công dân về địa phương.

Ngoài ra, để bảo đảm công tác tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không và khai thác các chuyến bay nội địa trong gian đoạn dịch bệnh COVID-19, UBND TP Đà Nẵng thống nhất kế hoạch của Cục Hàng không về khai thác hoạt động vận tải hành khách bằng đường hàng không được dự kiến áp dụng trong tháng 10/2021. Riêng đối với tần suất bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội/TP HCM và ngược lại cần xem xét giảm tần xuất bay cho phù hợp, đồng thời yêu cầu tuân thủ các quy định phòng dịch theo hướng dẫn của Trung ương và địa phương.