Triều Tiên chỉ trích Mỹ gỡ bỏ hạn chế phát triển tên lửa với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triều Tiên chỉ trích Mỹ gỡ bỏ hạn chế tên lửa với Hàn Quốc, trong khi vẫn cấm họ phát triển tên lửa.
Tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2 của Hàn Quốc phóng thử năm 2017. Ảnh: AP.
Tên lửa đạn đạo Hyunmoo 2 của Hàn Quốc phóng thử năm 2017. Ảnh: AP.

Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên trong hôm 31/5 đã lên tiếng chỉ trích việc hủy một thỏa thuận giữa Mỹ và Hàn Quốc mới đây giúp gỡ bỏ hạn chế phát triển tên lửa đạn đạo đối với Hàn Quốc, gọi hành động này là “trò lừa đảo” của Washington.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi đầu tháng này đã tuyên bố về việc hủy bỏ thoả thuận hướng dẫn tên lửa chung, vốn hạn chế nước này phát triển các tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800 km, sau cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hãng KCNA của Triều Tiên đã phản ứng bằng một bài viết của Kim Myong Chol, nhà bình luận quốc tế được coi là phát ngôn viên không chính thức của Bình Nhưỡng. Ông Kim mô tả động thái trên là một hành động tiêu chuẩn kép của Mỹ, cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo trong khi nới lỏng hạn chế đối với Seoul.

Nước Mỹ “vẫn có tâm lý xung đột mặc dù lúc nào cũng nói về đối thoại”, ông Kim nói. “Bước đi mới này là điều đã nhắc nhở chúng ta về chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên và trò lừa đảo đáng xấu hổ của họ”.

Kim cũng chỉ trích Tổng thống Moon Jae-in vì đã hoan nghênh việc hủy bỏ những hướng dẫn này, gọi đây là hành động “đáng ghê tởm, không đứng đắn”. “Giờ thì chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đã thể hiện rõ tham vọng hung hăng của họ, họ không còn lý do nào để chỉ trích việc Triều Tiên tăng cường khả năng tự vệ nữa”, ông nói.