Triều Tiên tố Hội đồng Bảo an “tiêu chuẩn kép” về các vụ thử tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Triều Tiên trong sáng 29/3 nói rằng Hội đồng Bảo an LHQ đang áp dụng “tiêu chuẩn kép”, khi Uỷ ban trừng phạt của Hội đồng chỉ trích một vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chỉ trích Hội đồng Bảo an LHQ áp dụng tiêu chuẩn kép khi chỉ trích vụ thử tên lửa của họ (Ảnh: Reuters)
Triều Tiên chỉ trích Hội đồng Bảo an LHQ áp dụng tiêu chuẩn kép khi chỉ trích vụ thử tên lửa của họ (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên hồi tuần trước đã phóng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn mới, khiến Washington triệu tập tổ chức cuộc họp Uỷ ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong cuộc họp ủy ban trong hôm thứ Sáu tuần trước, Mỹ đã kêu gọi áp đặt thêm lệnh trừng phạt và thắt chặt thêm các lệnh trừng phạt hiện hữu đối với Triều Tiên, đồng thời gọi vụ thử là vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Jo Chol Su, người phụ trách vấn đề về các tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói rằng cuộc họp này “được tổ chức nhằm tước bỏ quyền tự vệ của đất nước chúng tôi”, cảnh báo rằng phía Triều Tiên sẽ đưa ra “biện pháp phản ứng”.

“Điều này cấu thành hành động bác bỏ một nhà nước có chủ quyền và rõ ràng là tiêu chuẩn kép của Hội đồng Bảo an, dựa trên “các nghị quyết” của LHQ – những sản phẩm trực tiếp đến từ chính sách thù địch của Mỹ” – ông Jo nói trong một tuyên bố được KCNA đăng tải.

“Không có lý gì mà các biện pháp tự vệ chính đáng của chúng tôi lại bị liệt ra để tố cáo, trong khi nhiều nước khác trên thế giới đang phóng đủ loại vật thể vì mục đích tăng cường sức mạnh quân sự của họ” – vị quan chức Triều Tiên nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã “có bước đi đầu tiên sai lầm” và thể hiện “sự thù địch cố hữu” khi chỉ trích vụ thử tên lửa mang tính chất tự vệ của họ.