Triều Tiên chỉ trích chính quyền Biden có “bước đi đầu tiên sai lầm”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Triều Tiên trong sáng 27/3 nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra “bước đi đầu tiên sai lầm” và thể hiện “sự thù địch cố hữu” khi chỉ trích vụ thử tên lửa của họ.
Triều Tiên chỉ trích Mỹ có bước đi đầu tiên sai lầm khi lên án vụ thử tên lửa của họ (Ảnh: USnews)
Triều Tiên chỉ trích Mỹ có bước đi đầu tiên sai lầm khi lên án vụ thử tên lửa của họ (Ảnh: USnews)

Trước đó, trong hôm 16/3, Triều Tiên cho hay họ đã phóng một tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn loại mới. Tổng thống Biden nói rằng vụ thử này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng khẳng định ông vẫn cởi mở trong vấn đề ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Ri Pyong Chol, Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nói rằng vụ thử vừa qua mang mục đích phòng thủ trước những mối đe dọa mà Hàn Quốc và Mỹ gây ra, mà cụ thể là do các cuộc tập trận quân sự chung và những vũ khí tối tân của hai nước này.

“Chúng tôi thể hiện quan ngại sâu sắc trước việc lãnh đạo Mỹ đánh giá sai vụ thử nghiệm thường lệ, vốn là hành động huấn luyện nhằm mục đích tự vệ theo quyền của chúng tôi. Mỹ đã gọi vụ thử là vi phạm “các nghị quyết” của LHQ và công khai thể hiện sự thù địch cố hữu” – ông Ri nói trong một tuyên bố được KCNA đăng tải.

Phát biểu của ông Biden là “sự xâm phạm không che giấu vào quyền tự vệ của chúng tôi và là sự khiêu khích”, ông Ri nói, thêm rằng Washington sẽ phải đối mặt với “điều gì đó không tốt đẹp” nếu như họ tiếp tục đưa ra “những bài phát biểu không suy nghĩ”.

“Chúng tôi rõ ràng không phát triển vũ khí để thu hút sự chú ý của ai đó hoặc ảnh hưởng gì tới chính sách của ông ta” – ông Ri nói – “Tôi nghĩ rằng chính quyền mới của Mỹ rõ ràng đã có bước đi đầu tiên sai lầm”.

Ông cũng cáo buộc chính quyền Biden “tận dụng mọi cơ hội” để khiêu khích Bình Nhưỡng khi gọi họ là một “mối đe dọa an ninh”.

Vụ thử vừa qua xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố sẽ tăng cường nỗ lực giải giáp hạt nhân Triều Tiên và chỉ trích các vấn đề nhân quyền “có hệ thống” ở nước này, trong chuyến thăm tới Seoul cùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Triều Tiên cũng chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, đã kết thúc vào tuần trước, mặc dù hai nước này vẫn theo đuổi nỗ lực tái khởi động đàm phán về giải giáp hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Ông Ri cũng nói rằng Washington vẫn duy trì “logic kiểu băng đảng” để mang các vũ khí hạt nhân chiến lược tới Hàn Quốc và thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo liên lục địa, thế nhưng lại cấm Triều Tiên thử nghiệm một vũ khí chiến thuật.

“Chúng tôi hiểu rất rõ rằng chúng tôi cần phải làm” – ông nói – “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự áp đảo”.

Kim Dong-yup – Giáo sư thuộc ĐH Kyungnam ở Seoul – nói rằng phát biểu của ông Ri có nghĩa rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục có động thái làm tăng căng thẳng quân sự trong những tháng tới bằng việc phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí tối tân.