Triều Tiên phóng 2 vật thể nghi là tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Triều Tiên đã phóng 2 vật thể không xác định ra biển trong sáng nay, 25/3, trong khi chính phủ Nhật Bản nói rằng họ nghi các vật thể này là tên lửa đạn đạo.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Quân đội Hàn Quốc tuyên bố rằng, các cơ quan tình báo của họ và Mỹ đang phân tích kỹ lưỡng các vật thể được phóng từ Đông Bắc Triều Tiên về phía biển Nhật Bản. họ chưa xác nhận đây có phải các tên lửa đạn đạo hay không, mà nếu đúng sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Nếu được xác nhận là tên lửa đạn đạo, đây sẽ là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên mà Triều Tiên thực hiện kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Bình Nhưỡng được cho là đã phóng nhiều tên lửa tầm ngắn hồi cuối tuần trước – một hành động khiêu khích mà chính quyền Biden hạ thấp mức độ nghiêm trọng do đang tìm cách nối lại đối thoại với nước này.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các vật thể này không rơi xuống lãnh thổ hay vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc đã nâng mức độ kiểm soát và phòng vệ, cùng lúc hợp tác chặt chẽ với phía Mỹ. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống”, họ nói trong một thông điệp gửi tới các phóng viên.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho hay họ đã tổ chức một cuộc họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia vào lúc 9h00 sáng để thảo luận về các vật thể mà Triều Tiên phóng ra.

Động thái của Bình Nhưỡng xuất hiện chỉ 1 tuần sau khi các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ có cuộc gặp với những người đồng cấp Hàn Quốc ở Seoul. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken yêu cầu Trung Quốc sử dụng tầm ảnh hưởng để thúc đẩy Triều Tiên giải giáp hạt nhân.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng Triều Tiên đang thử thách chính quyền Biden, để xem xem Washington có thể nhẫn nhịn được những hành động của họ đến đâu.

“Bằng việc thử nghiệm nhiều loại tên lửa khác nhau, Bình Nhưỡng đang tìm hiểu giới hạn của các nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ” – Leif-Eric Easley, Giáo sư chuyên ngành nghiên cứu quốc tế thuộc ĐH Ewwha Womans ở Seoul, nhận định – “Họ cũng đang thách thức Thỏa thuận quân sự toàn diện liên Triều, thứ mà họ từng đe dọa sẽ hủy”.