Triển khai bệnh án điện tử: Bệnh nhân được lợi, bệnh viện lại lo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù bệnh án điện tử đã được triển khai hơn 1 năm và mang lại lợi ích trực tiếp cho sức khoẻ cho người dân, nhưng việc thực hiện ở hầu hết các bệnh viện còn chậm. 
ThS. Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)
ThS. Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Đó là ý kiến của ThS. Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - đưa ra tại hội nghị chuyên đề chuyển đổi số trong phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ nằm trong khuôn khổ hội nghị chuyển đổi số Quốc gia do Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế tổ chức vào sáng nay (29/12).

Nhiều bệnh viện chậm tiến độ vì chưa “mặn mà” với bệnh án điện tử

Với bệnh án điện tử, mỗi người dân sẽ có một mã số quản lý riêng được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án ở bệnh viện. Từ đó, khi đến bệnh viện để khám, chữa bệnh, người dân không phải cầm theo bệnh án giấy như trước, các bác sĩ sẽ nắm được đầy đủ thông tin cá nhân của người bệnh về tình hình sức khoẻ, tiền sử bệnh tật,… để chủ động trong công tác khám, chữa bệnh.

Khi bệnh án điện tử được triển khai, người dân không chỉ loại bỏ sự lo lắng do làm mất kết quả xét nghiệm mà còn được hỗ trợ điều trị các bệnh lý mạn tính hoặc bệnh lý có nguy cơ cao như đái tháo đường, tăng/hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim,… Không chỉ vậy, người cao tuổi còn có thể dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ bằng bệnh án điện tử.

ThS. Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

ThS. Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

ThS. Nguyễn Trường Nam cho hay: Đến thời điểm hiện tại, cả nước mới có tổng cộng 10 bệnh viện và 1 phòng khám triển khai bệnh án điện tử. 10 bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử gồm: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng; Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang; Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh; Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp; Bệnh viện Bãi Cháy; Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh; Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Trong số 10 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử có tới 3 bệnh viện ở tỉnh Quảng Ninh là Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Bãi Cháy. Đặc biệt, riêng Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã chính thức sử dụng bệnh án điện tử, “khai tử” hoàn toàn bệnh án giấy.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có tổng cộng 1.332 bệnh viện gồm: 47 bệnh viện trung ương, 419 bệnh viện tỉnh; 684 bệnh viện huyện và 182 bệnh viện tư. Rõ ràng, 10 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử là một con số rất ít ỏi so với tổng số bệnh viện trên cả nước.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh (Ảnh: BVCC)

Thực tế, mặc dù bệnh án điện tử đã được triển khai hơn 1 năm, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân nhưng nhiều bệnh viện lại chưa “mặn mà”.

Lý giải nguyên nhân khiến tốc độ triển khai bệnh án điện tử ở các bệnh viện chậm trễ, ông Nam nhận định: Từ trước tới nay, các bệnh viện đều thực hiện theo một quy trình khám, chữa bệnh cố định, theo thói quen, truyền thống. Khi bệnh án điện tử đi vào bệnh viện, mọi hoạt động, quy trình của bệnh viện đều bị tác động.

Mỗi bệnh viện đều phải chịu trách nhiệm bao quát mọi hoạt động khám, chữa bệnh hàng ngày, đồng thời, thực hiện tốt việc tự chủ, nuôi sống được các bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế. Áp lực tự chủ bệnh viện cùng việc đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho người dân đã khiến không ít bệnh viện có tâm lý dè dặt, thực hiện bệnh án điện tử chỉ để thăm dò. Điều này đã khiến tốc độ triển khai bệnh án điện tử bị chậm.

Chuyển đối số để chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người dân

Theo ThS. Nguyễn Trường Nam, nhằm chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người dân, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính gồm: khám, chữa bệnh thông minh; dự phòng, chăm sóc sức khoẻ thông minh và quản trị y tế thông minh.

Về chăm sóc sức khoẻ thông minh, Bộ Y tế sẽ thông minh hoá tất cả các hệ thống ở bệnh viện để mọi người dân đi khám, chữa bệnh đều được tiếp cận với y tế thông minh. Nếu người dân cảm thấy mệt, sức khoẻ có vấn đề thì có thể truy cập vào các app (ứng dụng) trong điện thoại để được các bác sĩ tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa, góp phần giải toả tâm lý cho người bệnh, đồng thời, bác sĩ có thể tiến hành sàng lọc ban đầu.

Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khoẻ bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khoẻ bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Khi người dân đến bệnh viện sẽ được đăng ký khám, chữa bệnh trực tuyến, không phải xếp hàng dài chờ đợi, tránh tình trang quá tải bệnh viện, gây ức chế. Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ sử dụng mã định danh – mã BHXH của người dân để các cơ sở y tế nắm được thông tin cơ bản của người dân.

Cùng với đó, sắp tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc triển khai hồ sơ sức khoẻ điện tử, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt,…

Như vậy, việc chuyển đổi số trong bệnh viện sẽ tạo ra một quy trình khép kín từ lúc bệnh nhân tới bệnh viện đến khi người bệnh khỏi bệnh hoàn toàn góp phần chăm sóc sức khoẻ toàn diện, tăng sự hài lòng cho người dân.

Trước đó, từ ngày 1/3/2019 các cơ sở y tế đã bắt đầu sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ giấy.

Dự kiến từ năm 2019-2023, các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên sẽ chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai bệnh án điện tử.

Từ năm 2024-2028, tất các các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Ngày 31/12/2030 là hạn chót để các cơ sở khám, chữa bệnh hoàn thành triển khai hồ sơ bệnh án điện tử.