Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston

DataTraveler 2000 là chiếc ổ USB nhớ với tính năng bảo mật rất cao có phím số tích hợp được Kingston ra mắt tại CES 2016 dành cho những ai cần một thiết bị lưu trữ bảo mật tối đa. 

Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston

Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston

Không giống như những chiếc USB khác chỉ bảo vệ dữ liệu thông qua phần mềm trên máy tính, DataTraveler 2000 dùng công nghệ mã hóa của ClevX cùng với phím số để bảo vệ dữ liệu bên trong, chỉ có nhập đúng mật khẩu thì mới có thể cắm vào máy tính và sử dụng.DataTraveler 2000 có ba phiên bản 16/32/64GB, giá tham khảo cho phiên bản 32GB trong bài viết là 135 USD.

Kingston DataTraveler 2000 bảo mật hoàn toàn bằng phần cứng chứ không phải phần mềm như hầu hết cách mà các hãng làm với ổ USB, đây chính là đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm chứ không phải là tốc độ. Dù được quảng cáo là chuẩn USB 3.1 gen 1 (thế hệ 1) nhưng thực chất đây vẫn là USB 3.0 (5Gbps) chứ chưa phải USB 3.1 thực sự, chúng ta phải chờ tới gen 2.


Về thiết kế, USB nhớ của Kingston có vỏ nhôm và màu xanh dương bắt mắt, ở hai đầu là lớp cao su đen để bảo vệ cho phần thân cũng như chống bụi, nước bởi DataTraveler 2000 đạt tiêu chuẩn IP57. Lớp nhôm này rất mịn, mình không rõ là lớp sơn xanh có bền không bởi sau một thời gian sử dụng có thể sẽ bị xước lộ màu trắng của nhôm ra. Trên thân của nó, Kingston tích hợp bàn phím số hai hàng với ký tự chữ đi kèm trên mỗi chữ như bàn phím của điện thoại. nút khóa to nằm phía dưới sẽ cho phép bạn mở khóa ổ USB cũng như thay đổi mật khẩu, thay đổi chế độ hoạt động. Đèn LED dưới cùng là thể hiện cho việc truy suất dữ liệu của USB trong khi hai đèn LED ở trên đỉnh là thể hiện trạng thái mở hoặc đang khóa USB.

Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 1

Đầu cuối của DataTraveler 2000 còn có một dây sắt hình tròn để móc vào tay hoặc chìa khóa, dĩ nhiên bạn cũng có thể bỏ cái dây này ra khỏi USB nếu không muốn. Mình có cảm giác nó rất giống với ruột phanh xe đạp, nếu là thật thì ắt hẳn sẽ rất chắc chắn. Đi kèm với USB còn là một nắp cũng làm từ nhôm để che đi phần phím số và đầu kết nối khi không sử dụng. Phần nắp này đồng thời cũng giúp chúng ta không bị bấm nhầm vào phím số khi để trong túi, bởi lỡ may bấm nhầm nhiều lần sẽ rất nguy hiểm cho dữ liệu.

Cách thức bảo mật của DataTraveler 2000 đó là một chip điều khiển bảo mật công nghệ Data Lock của ClevX kết hợp với khóa bằng phím số. Dữ liệu sẽ được mã hóa với chuẩn AES 256 bit rất mạnh mẽ còn bản thân ổ USB được bảo vệ bởi mật khẩu, chỉ nhập đúng mật khẩu thì máy tính mới có thể nhận ra USB khi cắm vào. Kingston đã mua lại hãng làm USB bảo mật IronKey nhưng công nghệ bảo mật trên USB này vẫn là từ đối tác ClevX.

DataTraveler 2000 cho phép mật khẩu từ 7 tới 15 ký tự và không cho phép nhập các số giống nhau làm mật khẩu (7 số 1 hoặc 7 số 2 chẳng hạn) và không cho phép dãy số liên tiếp nhau (1 tới 7 hoặc 7 tới 1 chẳng hạn). Để thay đổi mật khẩu, chúng ta bấm hai lần nút khóa và nhập mật khẩu mới sau đó bấm hai lần vào nút khóa để hoàn toàn, khi thành công thì đèn LED màu xanh sẽ thông báo. Chúng ta cần gõ mật khẩu để mở khóa ổ USB trước khi cắm vào máy tính sử dụng và ngay sau khi bạn rút ra khỏi máy tính thì DataTraveler 2000 sẽ tự động khóa lại.

Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 2 

Kingston đưa ra ba chế độ hoạt động cho DataTraveler 2000 bao gồm chế độ đọc và ghi, chế độ chỉ đọc, chế độ hẹn giờ. Chế độ chỉ đọc sẽ chỉ cho phép bạn đọc dữ liệu từ USB chứ không thể ghi vào trong khi chế độ hẹn giờ sẽ hẹn giờ sử dụng và tự khóa lại khi hết thời gian đặt trước. Đây là một tính năng rất hay nếu bạn muốn giới hạn truy cập cho ổ USB. Sẽ rất nguy hiếm nếu như bạn quên mật khẩu bởi nhập sai 10 lần thì dữ liệu bên trong sẽ bị xóa sạch và không có cách nào khôi phục lại được. Bạn lưu ý về điều này khi dùng DataTraveler 2000 để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Về tốc độ, Kingston cho biết DataTraveler 2000 có tốc độ đọc 135MB/s và ghi 40MB/s nhưng mình thử test với Disk Speed Test trên Mac OS thì thấy ấn tượng hơn, nhiều khi còn lên 141MB/s và 44MB/s cho tốc độ đọc và ghi. Tuy nhiên, so với một vài USB 3.0 khác thì tốc độ của chiếc DataTraveler 2000 này chưa phải cao, thậm chí phiên bản 16GB của nó còn có tốc độ thấp hơn bản 32GB và 64GB. Mình cũng có thử chép một file với dung lượng gần 9GB vào USB và kết quả mình ghi bên dưới, mời anh em tham khảo.

Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 3 
Thử chép một file hỗn hợp (gồm ảnh, nhạc, file cài đặt, văn bản...) nặng 8.46GB vào USB và chép từ USB ra máy tính qua hai lần. Thử trên MacBook Air hỗ trợ USB 3.0, ổ được định dạng (format) OS X Extended (Journaled).

Kingston tại Việt Nam cho biết sẽ bán ra USB này tại Việt Nam nhưng mình chưa biết thời gian cụ thể nữa. Giá bán cho DataTraveler 2000 bản 32GB tại nước ngoài là khoảng 135 USD, tức là gần 3 triệu đồng. Đó là một mức giá đắt cho một ổ USB 32GB nhưng xét về tính năng bảo mật của nó thì rất đáng đồng tiền bát gạo.

Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 4Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 5Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 6Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 7Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 8Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 9Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 10Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 11Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 12Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 13Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 14Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 15Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 16Trên tay ổ USB Flash bảo mật bằng phím số của Kingston ảnh 17

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm