Trang web của Bộ Quốc phòng và Lực lượng vũ trang Ukraine bị tin tặc tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi nguy cơ về một cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đang gia tăng trên thực địa thì trên không gian mạng đã xảy ra vụ tấn công của tin tặc vào trang web của quân đội Ukraine.
Một vụ tấn công đã xảy ra tại Cổng thông tin của Bộ Quốc phòng Ukraine
Một vụ tấn công đã xảy ra tại Cổng thông tin của Bộ Quốc phòng Ukraine

Các quan chức chính phủ và ngân hàng Ukraine cho biết trang web của Bộ Quốc phòng và Lực lượng Vũ trang của nước này cũng như các dịch vụ trực tuyến của hai ngân hàng quốc doanh đã bị gián đoạn, nghi ngờ bị tấn công mạng vào hôm thứ Ba (15/2).

Bộ Quốc phòng nước này cho biết trong một bài đăng trên Facebook bằng tiếng Anh rằng cổng thông tin điện tử của họ có khả năng bị tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), trong đó tin tặc gửi một lưu lượng truy cập rất lớn vào trang web khiến nó quá tải không thể xử lý, dẫn đến bị sập không truy cập được.

“Công việc kỹ thuật theo lịch trình hiện đang được tiến hành nhằm khôi phục hoạt động thường xuyên của cổng thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng Ukraine”, Bộ này cho biết sẽ chia sẻ thông tin cập nhật qua phương tiện truyền thông xã hội.

Các sự cố DDoS cũng làm gián đoạn các dịch vụ web của Lực lượng vũ trang Ukraine, ngân hàng PrivatBank và Oschadbank - những tổ chức tài chính lớn nhất của nước này, theo Cục Bảo vệ Thông tin và Truyền thông đặc biệt của Ukraine. Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm công tác gồm các chuyên gia mạng Ukraine “đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chống lại và khoanh vùng cuộc tấn công mạng”.

Các chuyên gia an ninh đã cảnh báo trong những tuần gần đây về các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine khi quân đội Nga tiến vào vào biên giới nước này, điều mà các quan chức phương Tây lo ngại là màn dạo đầu cho một cuộc xâm lược. Các quan chức Mỹ và châu Âu cũng lo ngại rằng tác động của các chiến dịch tấn công phá hoại, chẳng hạn như các cuộc tấn công nhằm mục đích vô hiệu hóa mạng máy tính hoặc làm hỏng dữ liệu nhạy cảm, có thể tràn qua biên giới.

Victor Zhora, Giám đốc chuyển đổi số tại Cơ quan Nhà nước về Truyền thông Đặc biệt và Bảo vệ Thông tin của Ukraine, cho biết còn quá sớm để quy sự cố hôm thứ 15/2 là do một hoặc một nhóm tin tặc cụ thể. Ông Zhora cũng nói "cuộc tấn công vẫn tiếp tục".

Sự cố tại PrivatBank kéo dài vài giờ, khiến các dịch vụ bao gồm cả máy rút tiền tự động ngừng hoạt động trong một giờ, một phát ngôn viên cho biết. Người phát ngôn của ngân hàng cho biết trong khi ngân hàng đã khôi phục các dịch vụ của mình, họ vẫn phải đối mặt với “sự bất ổn” trên ứng dụng di động Privat24 và đang nỗ lực để đảm bảo hoạt động của mình.

Đại diện của Oschadbank, công ty cho vay khác mà các quan chức Ukraine đề cập, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết, Nhà Trắng đã biết về các báo cáo và đã “liên hệ với các đối tác Ukraine để đề nghị hỗ trợ trong việc điều tra và ứng phó với những vụ việc này. Cô từ chối bình luận thêm.

Kostiantyn Korsun, đồng sáng lập công ty mạng Berezha Security Group, cho biết những cuộc tấn công như vậy có thể được thực hiện bởi các tin tặc có liên hệ với Nga hoặc tội phạm mạng lợi dụng cơ hội. Trong quá khứ, ông nói, các cuộc tấn công mạng bị nghi ngờ có liên quan đến Điện Kremlin đã cố gắng gây ra sự nhầm lẫn như một phần của cuộc chiến hỗn hợp chống lại người Ukraine ở miền đông đất nước.

Tháng trước, tin tặc đã phá hoại các trang web của hàng chục cơ quan chính phủ Ukraine, trong khi ít nhất hai cơ quan cũng phát hiện ra một phần mềm độc hại “gạt nước” có khả năng khiến hệ thống máy tính không hoạt động được. Điện Kremlin phủ nhận liên quan đến các vụ việc.