Trạm dữ liệu Bloomberg tê liệt, thị trường tài chính thế giới chao đảo

Các trạm dữ liệu của Bloomberg bị tê liệt từ Hong Kong cho tới tận London hôm thứ Sáu (17/4), cắt đứt truy cập của các thương nhân với hệ thống và cả thị trường tài chính thế giới náo loạn.
Trạm dữ liệu của Bloomberg bị ngừng hoạt động trong vài tiếng đồng hồ, làm ảnh hưởng đến hoạt động tài chính từ London cho đến Hong Kong. Ảnh. Reuters.
Trạm dữ liệu của Bloomberg bị ngừng hoạt động trong vài tiếng đồng hồ, làm ảnh hưởng đến hoạt động tài chính từ London cho đến Hong Kong. Ảnh. Reuters.

Các thương nhân sử dụng dịch vụ dữ liệu của Bloomberg như chữ ký số, dữ liệu thị trường, tin tức và dịch vụ trao đổi thông tin đã hoàn toàn bất lực trước sự cố diễn ra vào đầu giờ sáng giao dịch ở thị trường châu Âu, khoảng một giờ đồng hồ trước khi kết thúc giao dịch tại thị trường châu Á. 

Sự cố sau đó được báo cáo đã phục hồi trở lại vào giữa buổi sáng tại London.

Bloomberg cho biết họ đang điều tra nguyên nhân tình trạng tê liệt này, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, “không có dấu hiệu nào khác ngoài vấn đề của mạng nội bộ”.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào đầu buổi chiều theo giờ châu Âu, đại diện Bloomberg khẳng định, “(Hệ thống bị ảnh hưởng) đáng kể nhưng không phải mọi bộ phận của mạng lưới đều bị gián đoạn. Chúng tôi đã khôi phục lại hầu hết dịch vụ cho khách hàng và việc đưa các bộ phận trong hệ thống mạng trở lại làm việc tiến triển đáng kể. Thành thật xin lỗi tất cả quý khách hàng của chúng tôi”.

Hệ thống trạm dữ liệu Bloomberg Professional được hơn 315.000 chuyên gia tài chính trên toàn thế giới sử dụng. Nó là một phần quan trọng trong dòng chảy lên xuống hàng ngày của thị trường tài chính. Các chuyên gia tài chính thường phải đăng ký thuê bao dịch vụ của Bloomberg với chi phí khoảng 20.000 USD mỗi năm và khoản này chiếm phần lớn trong tổng doanh thu hàng năm hơn 9 tỷ USD của Bloomberg.

Nhiều ngân hàng và các công ty tài chính lớn có một loạt các hệ thống sao lưu dữ liệu thay thế, như Thomson Reuters, nhằm tránh sự gián đoạn đột xuất. Tuy nhiên, trong thời đại mà dữ liệu và tiền bạc gần như đồng nhất, việc thiếu nguồn cung cấp dữ liệu chính có hậu quả khá lớn. Vụ tê liệt đã làm hoãn một số giao dịch kinh doanh cổ phiếu có giá lên đến 4,46 tỷ USD trong giao dịch nợ ngắn hạn của Kho bạc Anh.

Cục quản lý nợ London thông báo ngắn gọn rằng việc giao dịch mua bán vào buổi sáng thứ Sáu sẽ bị dời sang buổi chiều vì “các vấn đề kỹ thuật liên tục” từ một nhà cung cấp dịch vụ.

Theo Infonet