TP.HCM yêu cầu nâng cao cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế TP.HCM khẳng định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và sự gia tăng mức độ giao lưu, đi lại của người dân trong dịp Tết sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Người dân TP.HCM đi chơi ở Đường hoa Tết nguyên đán Nhâm Dần. Ảnh: Minh Tuệ
Người dân TP.HCM đi chơi ở Đường hoa Tết nguyên đán Nhâm Dần. Ảnh: Minh Tuệ

Ngày 8/2, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo Sở Y tế TP.HCM, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và sự gia tăng mức độ giao lưu, đi lại của người dân trong dịp Tết sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Do đó, Sở Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường rà soát, lập danh sách những người trở về từ các tỉnh, thành phố hoặc đang sống trên địa bàn chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ để vận động người dân đến cơ sở y tế tiêm vaccine phòng COVID-19.

Các địa phương tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, không lơ là chủ quan ngay cả khi đã tiêm đủ mũi vaccine; tăng cường giám sát, kiểm tra công tác quản lý người nhập cảnh cách ly theo quy định.

Tiêm vaccine COVID-19 là giải pháp hàng đầu cần chú trọng. Ảnh: HCDC ảnh 1

Tiêm vaccine COVID-19 là giải pháp hàng đầu cần chú trọng. Ảnh: HCDC

Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động người dân từ các tỉnh, thành phố trở về, cư trú trên địa bàn tuân thủ thông điệp 5K, tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2, xử trí theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tập trung kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; tiếp tục triển khai hiệu quả Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 mùa Xuân, báo cáo định kỳ hằng tuần kết quả thực hiện.

Song song đó, các đội đặc nhiệm tại địa phương cần phát huy tính chủ động trong việc giám sát, hỗ trợ quận, huyện và có cảnh báo sớm cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện và thành phố Thủ Đức khi phát hiện nguy cơ hoặc dấu hiệu cảnh báo bùng phát dịch bệnh trên địa bàn để chủ động có các giải pháp can thiệp, khống chế dịch bệnh ngay.

Sở Y tế giao các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập, phòng xét nghiệm có xét nghiệm SARS-CoV-2 tăng cường rà soát, sàng lọc người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 đến khám tại bệnh viện, thực hiện xét nghiệm và cách ly kịp thời, đảm bảo phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Các bác sĩ lưu ý cần cảnh giác với biến chủng Omicron. Ảnh: Minh Tuệ ảnh 2

Các bác sĩ lưu ý cần cảnh giác với biến chủng Omicron. Ảnh: Minh Tuệ

Trong trường hợp phát hiện ca có dấu hiệu nghi ngờ biến chủng Omicron (qua xét nghiệm RT-PCR), các cơ sở khám, chữa bệnh phải báo cáo ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM để thực hiện điều tra, xác minh và gửi mẫu thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene theo quy định.

Các trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo trạm y tế thực hiện giám sát người nhập cảnh; tăng cường hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường; tuyên truyền người dân thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng, "ăn chín, uống sôi".