TP.HCM: Nhiều bệnh nhân COVID-19 diễn tiến nhanh, nguy kịch

VietTimes – Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, đến hiện tại TP.HCM ghi nhận hơn 500 ca nhiễm, trong số đó có nhiều ca diễn tiến nhanh, nguy kịch tính mạng.

Nhân viên y tế lấy mẫu COVID-19 trong đêm. Ảnh: HCDC

Nhân viên y tế lấy mẫu COVID-19 trong đêm. Ảnh: HCDC

Thông tin mới nhất của Sở Y tế TP.HCM cho hay các BV trên địa bàn TP được phân công tiếp nhận, điều trị COVID-19 đã tiếp nhận 550 trường hợp dương tính. Trong đó, có 9 trường hợp bệnh rất nặng với 4 trường hợp phải chạy ECMO (3 người ở BV Bệnh Nhiệt đới và 1 người ở BV Chợ Rẫy).

Trước đó, ngày 8/6, Sở y tế TP.HCM đánh giá có khoảng 3.5% bệnh nhân COVID-19 trên tổng số 550 trường hợp nhiễm trên địa bàn TP có diễn biến nặng. Cụ thể là 18 bệnh nhân nặng, phải hồi sức tích cực, 1 trường hợp tử vong do bệnh diễn tiến nặng có bệnh lý nền là suy thận mạn, 1 trường hợp 57 tuổi, là người bán bánh mì ở tâm dịch Gò Vấp, diễn tiến lâm sàng nặng nhanh, đã có 1 lần ngưng tim tại BV Gò Vấp trên nền có bệnh lý tiểu đường và cao huyết áp. nghi mắc COVID-19 tử vong do bệnh diễn tiến quá nhanh, có bệnh lý nền là tiểu đường, cao huyết áp.

Sở Y tế TP.HCM phân công các BV tiếp nhận, điều trị COVID-19 như sau: BV Dã chiến Củ Chi; BV Chợ Rẫy, BV Điều trị COVID-19 Cần Giờ, BV Bệnh Nhiệt đới, BV Phạm Ngọc Thạch, BV Nhi đồng TP, BV Nhi đồng 2.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, tính đến ngày 8/6 tại khoa Hồi sức Người lớn có 3 bệnh nhân COVID-19 đang được chạy ECMO, 9 bệnh nhân đang được thở máy xâm nhập, 2 bệnh nhân đang được lọc máu liên tục và 3 bệnh nhân đang thở máy tần số cao không xâm lấn (HFNC).

TP.HCM: Nhiều bệnh nhân COVID-19 diễn tiến nhanh, nguy kịch ảnh 1
Bệnh nhân COVID-19 nặng đang chạy ECMO - Ảnh BVCC

Trong đó, có 3 trường hợp đang chạy ECMO có tiên lượng rất nặng; 1 trong 9 bệnh nhân thở máy diễn biến xấu hơn, ngay sau đó đã được chuyển sang BV Chợ Rẫy để hỗ trợ chạy ECMO. Đây là BN 8944.

Bệnh nhân 8944 (Trung tá P.C.Đ.) - cán bộ công an phường Phú Trung, quận Tân Phú, có diễn tiến nặng, tổn thương phổi tiến triển nên được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM về khu cách ly Khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy để điều trị ECMO.

Đối với trường hợp nam sinh 22 tuổi (quê ở Long An) nhiễm COVID-19, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, vừa cho hay bệnh nhân này vẫn đang rất nguy kịch. Các bác sĩ tiếp tục nỗ lực sử dụng tất cả các biện pháp để điều trị, cứu sống bệnh nhân.