TP.HCM: Người về từ Đà Nẵng phải cách ly, theo dõi sức khỏe trong 28 ngày

VietTimes – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) cho biết có khoảng 51.000 người rời Đà Nẵng về TP.HCM từ 1/7 đã thực hiện khai báo y tế; đã lấy mẫu xét nghiệm 48.000 người. 
Du khách được xét nghiệm COVID-19 trước khi thực hiện chuyến bay trở về TP.HCM (Ảnh: BV)
Du khách được xét nghiệm COVID-19 trước khi thực hiện chuyến bay trở về TP.HCM (Ảnh: BV)

Thông tin từ CDC TP.HCM cho biết, các trường hợp về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày, có xét nghiệm âm tính vẫn cần tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa, tổng cộng cần theo dõi 28 ngày.

Con số thống kê từ phần mềm quản lý bệnh tật của CDC TP.HCM cho biết đến nay đã có khoảng 51.000 người cư trú trên địa bàn TP.HCM về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2020 đến nay; thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 48.000 người. Đa phần kết quả xét nghiệm âm tính.

Cụ thể, có hơn 45.000 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ có 6 trường hợp dương tính. Toàn bộ các trường hợp dương tính trong thời gian vừa qua đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

Dẫu vậy, vẫn có không ít những trường hợp từ chối hoặc không đến lấy mẫu theo hẹn. Chi tiết, CDC TP.HCM cho biết còn lại khoảng 3.000 trường hợp ở các quận, huyện vẫn chưa được lấy mẫu xét nghiệm. 

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các Trung tâm y tế quận, huyện tập trung hoàn thành việc lấy mẫu trong ngày 11/8, đề nghị chính quyền, công an địa phương hỗ trợ trong việc vận động, yêu cầu người dân tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

TP.HCM đã tiến hành phân loại nguy cơ những trường hợp về từ Đà Nẵng. Những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Bệnh nhân có bệnh nền phải thở máy trong BV Đà Nẵng (Ảnh: Hồ Xuân Mai)
Bệnh nhân có bệnh nền phải thở máy trong BV Đà Nẵng (Ảnh: Hồ Xuân Mai)


Bên cạnh đó, những người này cần ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

CDC TP.HCM khuyến cáo, các trường hợp tự theo dõi chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không đến nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác, rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.