TP HCM đang thừa 353 xe công cũ

Nhiều năm không mua sắm thêm nhưng thành phố vẫn dư 353 xe công, song là xe cũ không sử dụng được, phải thanh lý.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều 20/6, chủ trì buổi họp báo định kỳ, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP HCM - cho biết, trong tổng số 693 xe công, khối cơ quan hành chính cấp thành phố có 193 xe, cơ quan hành chính 24 quận huyện 108 xe, các đơn vị trực thuộc sở ngành thành phố có 284 xe và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc quận huyện là 55.

"Theo quy định mới năm 2015, đối với các cơ quan hành chính cấp thành phố tối đa 2 xe, các đơn vị sở ngành, tổ chức, đơn vị trực thuộc sở ngành chỉ một xe… nên thành phố dư 353 xe, tương đương 50% số xe theo quyết định của Thủ tướng", ông Hoan nói. 

Nói về nguyên nhân thành phố thừa hàng trăm xe công, ông Hoan cho hay, do quyết định năm 2007, 2010, 2015 của Thủ tướng quy định hạn chế số xe nhưng thành phố đã có từ trước năm 2007. Từ khi có quyết của chính phủ, thành phố không mua sắm gì nhiều, như năm 2015 chỉ sắm một xe.

"Hiện, xe công ở thành phố chủ yếu là xe cũ. Thành phố không mua sắm xe công xa xỉ, chủ yếu là luân chuyển, hoán đổi", ông Hoan chia sẻ.

Theo người phát ngôn của UBND TP HCM, trong năm nay thành phố đã kiến nghị Trung ương cho mua thêm 43 xe với tổng số tiền là 34 tỷ đồng vì hiện tại xe cũ nhiều, tiền bảo dưỡng rất cao. Cụ thể, một chiếc xe Mecerdes mua năm 2008 để UBND TP sử dụng nhưng không thể dùng được, phải chuyển giao Sở Tài chính thanh lý. 

"Việc mua sắm xe công ở thành phố đều tuân theo quyết định năm 2015 của Chính phủ. Khi thành phố có mua sắm đều có báo cáo đầy đủ", ông Hoan khẳng định.

Về việc cán bộ dự tiệc nhà Giám đốc Sở Lao động, Thương binh - Xã hội Lê Minh Tấn trong giờ hành chính, ông Hoan cho biết Thanh tra thành phố đã có kết quả báo cáo sai phạm.  

"Vấn đề này rõ ràng đã vi phạm giờ giấc công chức. Tuy nhiên, ông Tấn là Thành ủy viên nên UBND TP đã báo cáo sự việc lên Thành ủy TP HCM để có hướng xử lý cụ thể. Thường trực Thành ủy có chỉ đạo, đã mời đồng chí Tấn làm việc, yêu cầu làm kiểm điểm và tự nhận hình thức kiểm điểm. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí", ông Hoan khẳng định.

Theo VnExpress