Tổng thống Trump: “Chúng tôi phát hiện rất nhiều phiếu bầu phi pháp”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết thách thức kết quả kiểm phiếu ở Wisconsin sau khi bang này đã kiểm lại phiếu, tiếp tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Tổng thống Trump tuyên bố tiếp tục theo đuổi các vụ kiện ở Wisconsin và Pennsylvania (Ảnh: Daily Beast)
Tổng thống Trump tuyên bố tiếp tục theo đuổi các vụ kiện ở Wisconsin và Pennsylvania (Ảnh: Daily Beast)

“Việc kiểm lại phiếu ở Wisconsin không phải là để tìm ra sai sót trong kiểm phiếu, mà là để tìm ra những người đã bỏ phiếu một cách bất hợp pháp, và vụ việc này sẽ được đem ra sau khi quá trình kiểm lại phiếu kết thúc, trong thứ Hai hoặc thứ Ba. Chúng tôi đã phát hiện nhiều lá phiếu phi pháp. Hãy chờ xem!” – Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ông Joe Biden đã giành được thêm 132 phiếu bầu sau quá trình kiểm lại phiếu ở Hạt Milwaukee, một trong hai nơi ở Wisconsin mà ông Trump đã bỏ ra 3 triệu USD để buộc kiểm lại phiếu.

Ở Hạt Dane, một thành trì khác của đảng Dân chủ tại Wisconsin, các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm, và hiện số phiếu của ông Trump đã hơn ông Biden 68 phiếu.

Tổng thống Trump hiện đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý khác, lần này là nhắm vào hàng chục nghìn lá phiếu bầu ở bang mà ông Biden đã giành được gần 20.600 phiếu.

Thời hạn chót để xác nhận kết quả bỏ phiếu – sẽ được thực hiện bởi Ủy ban Bầu cử Wisconsin – là thứ Ba tuần tới. Tuy nhiên, Liên minh Cử tri Wisconsin, một tổ chức bảo thủ, đã đâm đơn kiện các quan chức bầu cử bang này để tòm cách ngăn chặn tiến trình xác nhận kết quả.

Tổng thống Trump cũng viết tweet về Pennsylvania, nói rằng ông có thể chứng minh có gian lận bầu cử ở bang này.

“Những cáo buộc cụ thể đã được đưa ra, và chúng tôi có đầy đủ bằng chứng trong vụ việc ở Pennsylvania. Một số người đơn giản là không muốn nhìn thấy nó. Họ không muốn làm gì để cứu lấy đất nước của chúng ta. Đáng buồn!!!” – ông Trump viết.

“Số phiếu bầu mà chiến dịch của chúng tôi đang thách thức trong vụ kiện ở Pennsylvania còn lớn hơn nhiều so với con số 81.000. Gian lận và sự bất hợp pháp là một phần lớn trong vụ việc này. Các tài liệu đang được hoàn tất. Chúng tôi sẽ kháng cáo!” – ông Trump viết.

Chiến dịch của ông Trump cũng đang muốn đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao, sau khi một ủy ban gồm các thẩm phán liên bang ở Pennsylvania bác bỏ đơn kiện gian lận bầu cử của chiến dịch Trump.

“Tuyên bố của phía chiến dịch (Trump) là không có giá trị” – Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 3 ở Philadelphia ra phán quyết trong hôm thứ Sáu, mặc dù luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani tranh luận tài một tòa án cấp thấp hơn rằng gian lận bầu cử đã diễn ra ở một bang nơi mà ông Joe Biden giành được chiến thắng nhờ cách biệt 80.000 phiếu.

Chiến dịch của ông Trump còn có lựa chọn là yêu cầu Tòa án Tối cao đưa ra biện pháp khẩn cấp tạm thời (Injunction Relief), có khả năng được phụ trách bởi Thẩm phán Samuel Alito, người có thể kêu gọi 8 Thẩm phán còn lại nhập cuộc.

“Bộ máy tư pháp ở Pennsylvania tiếp tục che đậy các cáo buộc về gian lận bầu cử rộng khắp. Chúng tôi rất biết ơn khi có được cơ hội đưa ra bằng chứng và thực tế tới cơ quan lập pháp bang Pennsylvania. Chờ đợi Tòa án Tối cao!” – Jenna Ellis, luật sư kiêm cố vấn chiến dịch của ông Trump, viết trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter.

Trong khi đó, các luật sư của ông Trump nhắm vào lá phiếu vắng mặt, trong đó có nhiều cử tri bỏ lá phiếu vắng mặt mà không có ảnh nhận diện; các lá phiếu bầu có dấu xác nhận bằng 2 màu mực khác nhau, điều này chỉ ra rằng một nhân viên kiểm phiếu có thể đã điền thêm vào phiếu. Các quan chức bầu cử đã kiểm các lá phiếu này trong đợt kiểm lại phiếu, nhưng lại đánh dấu chúng là tang vật như đề nghị của chiến dịch Trump.

Các vụ kiện của chiến dịch Trump cũng thất bại ở tòa án nhiều nơi khác, trong đó giới chuyên gia phần lớn cho rằng không có bằng chứng để chứng minh có gian lận bầu cử. Các nỗ lực pháp lý của ông Trump đến thời điểm này đã không thành công ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania.