TT Trump tung loạt tweet mới chỉ trích "bầu cử gian lận 100%"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump mới tung ra một loạt đoạn tweet cáo buộc bầu cử gian lận, bất chấp tiến trình chuyển giao quyền lực đã bắt đầu.

Tổng thống Trump đi đánh golf và tung loạt tweet cáo buộc bầu cử gian lận (Ảnh: DailyMail)
Tổng thống Trump đi đánh golf và tung loạt tweet cáo buộc bầu cử gian lận (Ảnh: DailyMail)

Ông Trump đã khởi động kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn bằng một vòng đánh golf ở CLB Golf Quốc gia mang tên ông ở bang Virgina cùng hàng loạt đoạn tweet, khẳng định rằng không có cách nào mà ông Joe Biden lại giành chiến thắng trong kỳ bầu cử “gian lận” và chỉ trích hãng Fox News.

Ông đã rời khỏi Nhà Trắng vào sáng hôm 26/11 (giờ Mỹ) để tham gia course golf 18 lỗ ở CLB golf của ông ở Sterling, bang virginia. Nhưng trước và sau trò thể thao giải trí của mình, ông vẫn đăng tải tweet về kỳ bầu cử mà ông khẳng định là đã giành chiến thắng.

“Vừa xem bảng bỏ phiếu. Không có cách nào Biden lại có được 80.000.000 phiếu!!! Đây 100% là kỳ bầu cử gian lận” – ông Trump viết trên Twitter.

Twitter đã đánh dấu đoạn tweet này, và dán nhãn có nội dung: “Tuyên bố về gian lận bầu cử là vấn đề gây tranh cãi”.

Tổng thống Trump hiện vẫn từ chối nhận thua trong kỳ bầu cử mặc dù nhiều vụ kiện của ông nhằm đảo ngược kết quả ở các bang chiến địa không đi đến đâu, phía chiến dịch của ông không đưa ra bằng chứng gian lận phiếu bầu, và nhiều bang bắt đầu công nhận ông Biden chiến thắng.

Tổng số phiếu phổ thông hiện tại: 80.045.066 phiếu (51%) thuộc về ông Biden, và 73.897.658 (47%) thuộc về ông Trump. Ông biden hiện có 306 phiếu đại cử tri, so với 232 của ông Biden.

Kỳ bầu cử năm 2020 cũng chứng kiến số phiếu bầu kỷ lục. Ông Biden cũng là ứng viên Tổng thống đầu tiên giành được hơn 80 triệu phiếu.

Trong loạt tweet của mình, ông Trump cũng chĩa mũi nhọn vào Fox News. Hãng truyền thông này đã khiến ông hết sức tức giận khi là hãng đầu tiên nêu tên ông Biden là người chiến thắng ở bang Arizona.

Tổng thống Trump cũng đăng lại đoạn tweet mà ông viết về Fox News, và thêm bình luận rằng: “Sẽ còn tiếp tục xuống cấp. Thời lượng buổi sáng cuối tuần còn tồi tệ hơn, đã chết. Họ vẫn không hiểu gì cả.Tôi vẫn giành được rất nhiều các lá phiếu hợp lệ!!!”.

Ông cũng phàn nàn về bang Pennsylvania, nơi mà đội ngũ pháp lý của ông đang cố gắng ngăn chặn việc xác nhận 20 phiếu đại cử tri của ông biden: “Đúng là một vụ lừa đảo. Những thành viên đảng Cộng hòa, đầy tự hào, mạnh mẽ và trung thực, sẽ không bao giờ để trò hề này diễn ra!”.

Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump và là người đang dẫn dắt nỗ lực pháp lý đảo ngược kết quả bầu cử, đã tham gia một phiên điều trần mà đảng Cộng hòa khởi xướng trong hôm thứ Tư vừa qua, trong đó ông Trump đã thuyết phục giới chức đảng Cộng hòa rằng ông đã giành chiến thắng ở bang Pennsylvania.

“Cuộc bầu cử này cần phải đảo ngược. Chúng ta đã giành chiến thắng ở Pennsylvania và chiến thắng ở tất cả các bang do dự này” – ông Trump nói qua điện thoại di động – “Chúng ta đã giành được nhiều hơn 11 triệu phiếu so với 4 năm trước, 2016. Và chúng ta giành được nhiều phiếu hơn cả Ronald Reagan khi ông ta chiến thắng ở 49 bang”.

Theo giới truyền thông Mỹ, ông Trump giành được 73 triệu phiếu, nhiều hơn bất cứ vị Tổng thống đương nhiệm nào, nhưng ông Biden giành tới hơn 80 triệu phiếu, và nhiều phiếu đại cử tri hơn.