Tổng thống Trump chỉ trích kịch liệt phóng viên NBC News trong cuộc họp báo về COVID-19

VietTimes -- Trong một cuộc tranh cãi nảy lửa hôm thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích kịch liệt một phóng viên hãng NBC News, người đề nghị ông đưa ra thông điệp với người dân Mỹ đang hoang mang trước đại dịch do virus corona chủng mới.
Tổng thống Trump chỉ trích kịch liệt phóng viên NBC News trong cuộc họp báo về COVID-19 (Ảnh: NBC News)
Tổng thống Trump chỉ trích kịch liệt phóng viên NBC News trong cuộc họp báo về COVID-19 (Ảnh: NBC News)

Cuộc tranh cãi, xảy ra tại cuộc họp báo về công tác phòng dịch diễn ra thường nhật tại Nhà Trắng, bắt đầu khi phóng viên PeterAlexander của NBC News hỏi ông Trump rằng liệu ông có đang gieo rắc “niềm hy vọng sai lầm” khi nói về những loại thuốc trị virus corona chủng mới chưa được chứng minh.

Đến cuối cuộc tranh luận, Alexander chỉ ra một số dữ liệu mới nhất về đại dịch cho thấy hàng nghìn người dân Mỹ đã bị mắc COVID-19, trong khi hàng triệu người khác hoang mang.

Alexander đặt câu hỏi: “Ông sẽ nói gì mới những người dân Mỹ đang hoang mang?”.

Tổng thống Trump lắc đầu và bắt đầu chỉ trích vị phóng viên: “Tôi nói rằng anh là một phóng viên tệ hại. Đó là điều tôi nói đấy”.

Ông Trump sau đó tung ra nhiều đòn công kích nhằm vào Alexander, nói rằng anh ra đã đưa ra một “câu hỏi thô tục”, và còn chỉ trích cả đài NBC và công ty mẹ của nó là Comcast.

“Anh đang làm việc theo cảm xúc” – ông Trump cáo buộc – “Và cả NBC và Comcast cũng thế”.

“Hãy để tôi nói với anh vài điều” – ông Trump nói thêm – “Đó là cách đưa tin tồi tệ. Và anh nên tập trung vào đưa tin thay vì làm việc theo cảm xúc”.

Ít phút sau, Kaitlan Collins, một phóng viên của CNN chuyên trách thông tin Nhà Trắng, hỏi ông Trump rằng liệu có hợp lý không khi chỉ trích những người thuộc giới truyền thông ngay trong bối cảnh khủng hoảng y tế.

“Ông tự nhận mình là một vị Tổng thống thời chiến trong bối cảnh hiện tại, dẫn dắt đất nước qua một đại dịch mà chúng ta đang chứng kiến” – Collins nói – “Ông có nghĩ việc chỉ trích Peter, chỉ trích một mạng truyền thông là hợp lý khi đất nước đang phải trải qua điều này?”.

Tổng thống Trump đã lên tiếng bảo vệ việc ông chỉ trích Alexander, nói rằng anh ta “không phải một nhà báo giỏi” và lại tiếp tục chỉ trích phóng viên này.

“Cùng nhau nỗ lực trở nên khó khăn hơn khi chúng ta có những nhà báo không trung thực” – ông Trump nói.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Alexander nói rằng lúc đó anh ta chỉ “cố gắng tạo một cơ hội để Tổng thống trấn an hàng triệu người dân Mỹ, những thành viên trong gia đình họ và những người hàng xóm của tôi, cộng đồng của tôi và nhiều người dân đang ngồi ở nhà. Đó là cơ hội để ông ấy làm điều đó, đưa ra một thông điệp tích cực. Và giờ các bạn đã thấy câu trả lời của ông ấy”.

“Vấn đề là, đây là một vị Tổng thống có trải nghiệm cuộc sống rất khác so với phần lớn người dân ở đất nước này” – Alexander nói – “Ông ấy không phải người lo lắng về vấn đề tài chính hay về tương lai, không phải tìm cách để chi trả những tấm hóa đơn, tiền thuê nhà”.

Chuck Todd, đồng nghiệp của Alexander tại NBC News, cũng lên tiếng bảo vệ Alexander vì sự “chuyên nghiệp” của phóng viên này.

“Tôi mong rằng mọi người ở phía bên kia của bục đài cũng có được sự chuyên nghiệp như vậy. Cảm ơn Peter” – Todd nói.

Sau khoảng thời gian đầu tuần có vẻ nhẹ giọng với báo giới, trong một số ngày gần đây, Tổng thống Trump lại quay sang chỉ trích họ như thường thấy.

Tại một cuộc họp báo về virus corona tổ chức hôm thứ Năm tuần này, ông Trump đã chỉ trích tờ New York Times, Wall Street Journal và Washington Post.

“Họ rất không trung thực” – ông Trump nói.

Tổng thống Trump sau đó ngợi khen một tờ báo cực hữu, nói rằng tờ báo này “rất tốt” và còn nhấn mạnh thêm rằng “Họ đối xử với tôi rất tử tế”.