Tổng thống Biden: “Không gì có thể thay đổi quỹ đạo của Covid-19 trong vài tháng tới”

VietTimes – Tổng thống Joe Biden đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về đợt bùng phát Covid-19 của Hoa Kỳ trong những ngày đầu nắm quyền.

Tân Tổng thống Mỹ không lạc quan về tình hình dịch bệnh trong vài tháng tới (ảnh: Getty Images)

Tân Tổng thống Mỹ không lạc quan về tình hình dịch bệnh trong vài tháng tới (ảnh: Getty Images)

Tổng thống Joe Biden cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ mất nhiều tháng để xoay chuyển quỹ đạo của đại dịch và số người chết dự kiến sẽ tăng lên đáng kể trong vài tuần tới.

“Rất nhiều người Mỹ đang bị tổn thương. Virus đang bùng phát. Chúng tôi dự kiến số người chết sẽ lên đến hơn 600.000 người”, ông Biden phát biểu trước khi ký vào 2 lệnh hành pháp được ban hành để giảm nạn đói và tăng cường quyền của người lao động trong bối cảnh đại dịch.

Hoa Kỳ đã vượt mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19 vào hôm thứ Ba (19/1), với một phần tư số ca tử vong diễn ra chỉ trong 36 ngày – theo dữ liệu tổng hợp của Đại học Johns Hopkins. Vào ngày đầu tiên nhậm chức, Tổng thống Biden đã nói với các phóng viên rằng số ca tử vong có thể lên tới 500.000 vào tháng Hai.

Hôm qua (23/1), ông Biden đã vẽ ra một tương lai ảm đạm khi nói rằng “chúng ta không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới”. Tổng thống đã nhiều lần cảnh báo rằng tình hình có thể xấu đi trước khi nó được cải thiện.

Mặc dù không rõ ông Biden đã tham khảo nguồn dữ liệu nào để đưa ra đánh giá như vậy, nhưng một báo cáo từ Viện Đo lường và Đánh giá Y tế Hoa Kỳ đã ước tính rằng nước Mỹ có thể bị 600.000 ca tử vong vào tháng Ba nếu các bang nới lỏng giãn cách xã hội. Tuy nhiên, các mô hình dự đoán hiện tại cho thấy số ca tử vong do Covid-19 chỉ vào khoảng 560.000 ca vào tháng Tư.

Hoa Kỳ đã thông đà suy giảm các trường hợp mắc Covid-19 trong những ngày gần đây, một tia hy vọng sau đợt bùng phát từ mùa thu và kỳ nghỉ đông vừa qua. Hiện có khoảng 187.593 trường hợp nhiễm Covid-19 mỗi ngày ở Mỹ, giảm 22% so với một tuần trước, theo Đại học Johns Hopkins.

Tuy nhiên, quốc gia này vẫn đang ở trong tình trạng “rất nghiêm trọng”, tiến sĩ Anthony Fauci – nhà miễn dịch học - cho biết trong lần xuất hiện trước báo chí tại Nhà Trắng đầu tiên của ông dưới thời chính quyền mới hôm thứ Năm (20/1). Ông Fauci lưu ý số người chết vẫn cao và năng lực bệnh viện vẫn rất căng thẳng.