Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ đón danh hiệu Anh hùng lần thứ 3 của BV Trung ương Quân đội 108

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ nổi bật về chuyên môn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng là một điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý.
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động
Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV TWQĐ 108) tổ chức sáng nay, 19/4.

Đây là lần thứ ba BV TWQĐ 108 được phong Anh hùng - danh hiệu cao quý mà Nhà nước trao tặng cho đơn vị lập được những thành tích đặc biệt xuất sắc. Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã dự buổi lễ, cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng, GS.TS. Mai Hồng Bàng - Giám đốc BV TWQĐ 108 - cho biết: Những năm gần đây, BV liên tục đổi mới và cải cách thủ tục hành chính; đa dạng hóa các loại hình khám, chữa bệnh (KCB0; nâng cao toàn diện chất lượng KCB. BV TWQĐ 108 là BV đầu tiên trong Quân đội triển khai mô hình hoạt động của Ban Quản lý chất lượng, Ban Công tác xã hội, góp phần nâng cao chất lượng, phục vụ người bệnh. Trong 7 năm qua, số lượng bệnh nhân đến khám liên tục tăng cao, trung bình từ 1.500 đến 1.800 người/ngày (vào năm 2014), thì nay luôn ở mức 4.500 đến 5.500 người/ngày (năm 2020).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ đón danh hiệu Anh hùng lần thứ 3 của BV Trung ương Quân đội 108 ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gắn danh hiệu Anh hùng Lao động lên lá cờ truyền thống của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

BV được thành lập ngày 1/4/1951 tại Thái Nguyên. Với bề dày 70 năm xây dựng và phát triển, BV 108 đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 3 lần được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng; Huân chương Sao vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập hạng nhất; Huân chương Quân công hạng hai, hạng ba; Huân chương Chiến công hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; Huân chương Độc lập của Nhà nước Lào. 10 đơn vị trực thuộc BV được tuyên dương Anh hùng LLVTND vv…

“BV đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị người bệnh; có những kỹ thuật mũi nhọn đạt tầm khu vực và quốc tế. Trong những năm qua, BV luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước và Quân đội và nước bạn Lào –Campuchia. Hàng năm, các bác sĩ của BV cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo quân y trên đảo Song Tử Tây - quần đảo Trường Sa, đảm bảo tốt sức khỏe cho bộ đội và ngư dân trên đảo yên tâm bám biển” - Trung tướng, GS.TS. Mai Hồng Bàng chia sẻ.

Đánh giá cao những nỗ lực của BV, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Suốt những năm tháng chiến tranh cũng như trong thời kỳ đổi mới, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và đặc biệt là lớp lớp thầy thuốc, cán bộ, nhân viên của BV luôn quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, “Thầy thuốc như mẹ hiền” vượt qua mọi khó khăn, thử thách, BV TWQĐ 108 đã trở thành 1 trong 5 BV hạng Đặc biệt quốc gia, một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu y khoa hàng đầu, có uy tín trong nước và quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ đón danh hiệu Anh hùng lần thứ 3 của BV Trung ương Quân đội 108 ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

“Đội ngũ thầy thuốc, các nhà khoa học của BV đã phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Đội ngũ y bác sĩ của BV không chỉ làm chủ được các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại bậc nhất; các kỹ thuật mới, khó, phức tạp bậc nhất trong điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, mà còn thực hiện rất tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn cho các BV tuyến dưới”- Phó Thủ tướng ghi nhận

Các giáo sư, bác sĩ của BV đã chủ trì, tham gia vào hàng ngàn đề tài nghiên cứu khoa học các cấp ở trong nước và tham gia hợp tác nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu với nhiều trường đại học, trung tâm y tế lớn trên thế giới, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật bền vững của BV, của ngành y trên cả nước.

Phó Thủ tướng bày tỏ: “Trong nhiều minh chứng sống động cho sự trưởng thành vượt bậc về trình độ kỹ thuật và năng lực chuyên môn của các thầy thuốc của BV có thể nhắc tới những ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam và cũng là ca ghép đa phủ tạng xuyên Việt lịch sử, ca ghép 2 cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên tại Đông Nam Á, ca ghép cẳng bàn tay từ người cho sống đầu tiên trên thế giới... Đó cũng là những sự kiện đã lưu các dấu son trong lịch sử y học nước nhà.

Không chỉ nổi bật về chuyên môn, BV TWQĐ 108 cũng là một điển hình rất đáng tự hào trong đổi mới mô hình quản lý. Là một BV quân đội nhưng BV đã không tự giới hạn mình trong KCB cho quân nhân, nghiên cứu, đào tạo về y học quân sự, mà đã phát huy lợi thế riêng có của mình để góp phần ngày càng nhiều vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của toàn dân.”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ đón danh hiệu Anh hùng lần thứ 3 của BV Trung ương Quân đội 108 ảnh 3
Trung tướng, GS.TS. Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - phát biểu tại buổi lễ

Trong thời kỳ các BV đều phải không ngừng đổi mới thích ứng với cơ chế kinh tế thị trường, BV đã chủ động có giải pháp đồng bộ nhằm đa dạng hóa các hình thức KCB, đáp ứng yêu cầu của xã hội.

“Tuy nhiên, BV cần tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống vừa là Bộ đội Cụ Hồ vừa là thầy thuốc như mẹ hiền” – Phó Thủ tướng yêu cầu, đồng thời, chỉ đạo BV cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình viện-trường; mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế. Ban lãnh đạo BV cần có những chính sách để kết hợp với các giải pháp tăng cường đầu tư triển khai sớm nhất các công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới để hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng không thua kém ở các nước phát triển. Những lợi thế này một mặt giải quyết tốt các bệnh trong điều kiện hòa bình, mặt khác giúp BV luôn đủ năng lực chủ động giải quyết tốt các tình huống khi có thảm họa đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong điều kiện chiến tranh sử dụng công nghệ cao…

“BV cần tiếp tục tìm tòi đổi mới mô hình, cơ chế quản lý để vừa đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị quân sự đồng thời là một đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả, môi trường văn hóa thực sự là một hình mẫu một cơ sở điều trị không chỉ KCB mà cả chăm sóc người bệnh” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Dự buổi lễ có:

Ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Quân ủy Trung ương.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

Ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng

Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương

Ông Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Và lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của Trung ương

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng.