'Tôi bị dọa giết vì lên tiếng trên TikTok'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Làn sóng kỳ thị người đồng tính, chuyển giới trên TikTok bắt nguồn từ những nhà sáng tạo nội dung gây tranh cãi.

Chris mỉm cười khi nhìn thấy Miso Chan, một cô gái chuyển giới đang đeo bộ tóc hồng và bật bài hát "Giờ tôi biết đâu là thật".

Bất ngờ Miso Chan lột bỏ tóc giả, kéo áo ra và lôi đống giấy ăn đang giả làm ngực từ bên trong áo. Gương mặt Chris dài ra và bất động.

Một trong những video reaction của Chris, nhắm tới cộng đồng LGBTQ. Ảnh: New York Times.
Một trong những video reaction của Chris, nhắm tới cộng đồng LGBTQ. Ảnh: New York Times.

Video reaction của Chris, thể loại thể hiện cảm xúc khi xem một video khác có tới 1,7 triệu lượt xem. Phần bình luận của video đầy những lời lẽ nặng nề.

"Không thể tin được. Hãy tưởng tượng suy nghĩ của các bậc phụ huynh khi xem", một người dùng bình luận.

"Đó là cách tôi kiếm tiền"

Chris, 17 tuổi, có tới 2 tài khoản TikTok với hơn 2 triệu người theo dõi mỗi tài khoản. Tuy nhiên, cả 2 tài khoản này đã bị khóa vào cuối tuần qua do vi phạm các quy định cộng đồng.

Một số TikToker cho rằng chính thuật toán của mạng xã hội này đã gợi ý những nội dung thù ghét, khiến chúng được xem nhiều hơn. Ảnh: Grow.
Một số TikToker cho rằng chính thuật toán của mạng xã hội này đã gợi ý những nội dung thù ghét, khiến chúng được xem nhiều hơn. Ảnh: Grow.

"Thật căng thẳng nhưng đấy là cách tôi kiếm tiền", Chris nói với New York Times.

Tài khoản của Chris chuyên đăng các video reaction. Một số là những video vui vẻ, như khi anh giả vờ bất ngờ vì bị một người đàn ông ném đậu phụ vào mặt ở video bên cạnh, đôi khi là cảm xúc sợ hãi khi gián đột ngột xuất hiện trong hình.

Rất nhiều video khác của Chris là phản ứng về video của cộng đồng những người đồng tính và chuyển giới hay LGBTQ. Anh tạo những video thể hiện sự bất ngờ khi những người đàn ông mặc váy, hay sự thay đổi của những người chuyển giới qua thời gian.

Dù Chris chỉ dùng biểu cảm khuôn mặt và không bao giờ nói lời nào, anh thường xuyên bị chỉ trích là kỳ thị người đồng tính, chuyển giới. Những người đồng tính xuất hiện trong video của Chris cho biết họ nhận nhiều tin nhắn, bình luận đe dọa. Một số người đã phải xóa tài khoản của mình.

Rob Anderson, một TikToker đồng tính từng chỉ trích những video của Chris. Ngay sau khi đăng video chỉ trích, Anderson nhận về nhiều lời xúc phạm.

"Tôi bị xúc phạm liên tục, không ngừng nghỉ. Họ xông vào mọi kênh mạng xã hội của bạn, tìm đủ các thông tin về bạn. Họ còn gửi những lời xúc phạm tới quản lý của tôi. Những sự xúc phạm không bao giờ dừng", Anderson kể lại trải nghiệm của mình.

Lỗi tại ai


Chris luôn khẳng định mình không kỳ thị giới tính hay những người chuyển giới, và hứa sẽ ngừng khai thác nội dung từ cộng đồng LGBTQ trước khi tài khoản của anh bị khóa.

"Tôi muốn mọi người biết rằng tôi không kỳ thị người đồng tính hay chuyển giới. Những biểu cảm khuôn mặt của tôi trong video chỉ để làm trò. Bản thân tôi không nghĩ đó là những biểu cảm xúc phạm, nhưng tôi hiểu vì sao mọi người có thể nghĩ khác, và tôi không muốn họ hiểu nhầm", Chris cho biết.

Dù vậy, những người lên tiếng trước nội dung của Chris vẫn nhận những sự đe dọa từ người hâm mộ anh. Toby Phillips, 20 tuổi, từng đăng một video kêu gọi Chris chịu trách nhiệm đối với những hành vi này, và cũng phải gánh chịu hậu quả. Anh nhận về nhiều lời đe dọa đến tính mạng. Thậm chí, một số người dùng mất kiểm soát còn đăng tải công khai thông tin, địa chỉ của anh.

Chris nhiều lần đăng tải những thông điệp kêu gọi fan không hành động quá khích. Tuy nhiên, nhiều TikToker khác cho rằng anh vẫn phải chịu trách nhiệm về hành động của fan. Ảnh: New York Times.
Chris nhiều lần đăng tải những thông điệp kêu gọi fan không hành động quá khích. Tuy nhiên, nhiều TikToker khác cho rằng anh vẫn phải chịu trách nhiệm về hành động của fan. Ảnh: New York Times.

Cisco Hernandez, học sinh trung học tại San Diego, cho rằng mình rất thất vọng khi nhiều tài khoản nổi tiếng lên tiếng ủng hộ những nội dung kỳ thị đồng tính. Hernandez có một kênh TikTok nhỏ và chẳng có mấy người theo dõi, nhưng khi cậu đăng video bày tỏ ý kiến của mình, bản thân Hernandez cũng nhận nhiều lời nhắn đe dọa.

"Họ nhắn tin bảo tôi tự tử đi và nhiều lời dọa khác", Hernandez chia sẻ.

Chính Chris cũng cho biết mình nhận về nhiều lời dọa và xúc phạm chủng tộc nhắm đến anh, một người da màu. Đáp lại những video reaction về đồng tính của Chris, nhiều TikToker kêu gọi người hâm mộ của mình tấn công Chris vì màu da, và tấn công cả người nhà của anh.

"Một lượng lớn người theo dõi của tôi là những kẻ phá hoại trên mạng, và họ xúc phạm người khác chỉ vì cảm thấy thích thú. Tôi sẽ luôn cố gắng kêu gọi người hâm mộ của mình thay đổi cách hành xử", Chris chia sẻ.

"Rõ ràng Chris phải chịu trách nhiệm với fan của mình. Anh tạo nên lượng fan đó với nội dung của anh ta. Những người theo dõi anh ta thích nội dung kỳ thị đồng tính. Nếu anh có một lượng lớn người theo dõi, anh cũng phải có trách nhiệm đảm bảo video của anh không xúc phạm người khác", Anderson nhận xét.

Cũng có những ý kiến cho rằng TikTok đang làm quá tệ trong việc kiểm soát các nội dung xúc phạm. Thuật toán "For You" mà mạng xã hội này tự hào có thể khiến các video với nội dung thù ghét xuất hiện trên trang chủ của nhiều người.

Không có một cơ chế nào trên TikTok để người dùng báo cáo hàng loạt video hoặc chặn lượng theo dõi của một người dùng cụ thể. Khả năng kiểm soát bình luận là rất hạn chế, báo cáo thì được xử lý rất chậm.

Theo Zing