TP.HCM phong tỏa 473 điểm, liên tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng

VietTimes – Ngày 23/6, TP. HCM đã phong tỏa 473 điểm và ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: HCDC

Xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: HCDC

Tính đến trưa ngày 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết TP đã phong tỏa 473 điểm. Công tác tiêm vaccine COVID-19 tại TP diễn ra quyết liệt.

Nhằm đảm bảo an toàn cho việc tiêm chủng, Sở Y tế TP. HCM đã huy động hệ thống cấp cứu để tham gia chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả.

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, TP triển khai 22 kíp cấp cứu (1 bác sĩ, 1-2 điều dưỡng, 1 tài xế) và xe cứu thương thường trực tại điểm tiêm. Nhiệm vụ phối hợp với bác sĩ tổ tiêm chủng phụ trách theo dõi phản ứng sau tiêm sau khi xử trí tại chỗ, nếu cần hỗ trợ chuyển viện an toàn.

Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo triển khai 21 tổ chuyên gia thường trực tại điểm tiêm (1 bác sĩ và 1 điều dưỡng chuyên về hồi sức cấp cứu kèm vali hồi sức cấp cứu). Nhiệm vụ chỉ huy chuyên môn cấp cứu tại chỗ, hỗ trợ xử trí cấp cứu nâng cao và chuyển viện.

TP.HCM phong tỏa 473 điểm, liên tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng ảnh 1

Tiêm vaccine COVID-19 tại BV Nhi đồng Thành phố (HCM). Ảnh: BVCC

Trước đó, các BV trên địa bàn TP.HCM liên tục phát hiện nhiều ca dương tính COVID-19 thông qua khám sàng lọc.

Mới đây, một người bán tạp hóa ngay cạnh BV Từ Dũ, thường bán cho nhân thân bệnh nhân được phát hiện mắc COVID-19. Trước đó, người này bị ho, sốt, đi khám bệnh thì được BV xét nghiệm. Kết quả ghi nhận bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Trước đó, BV Đa khoa Sài Gòn đã tạm ngưng khám bệnh ngoại trú để khử khuẩn vì phát hiện liên tục 5 ca dương tính COVID-19 thông qua khám sàng lọc trong vòng 4 giờ (từ 12h30-16h30) chiều 21-6.

Các bệnh nhân đều là nam, độ tuổi từ 23 đến 59, đến BV khám với các triệu chứng đau họng, sốt, mất vị giác, có đàm.

Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu ghi nhận: Bệnh nhân thứ nhất (59 tuổi, ở quận 1) không đi đến nơi có danh sách phong tỏa, trong 1 tháng qua chưa ra khỏi thành phố; Bệnh nhân thứ 2 (48 tuổi, ở quận 1) có tiếp xúc F0 là người cháu; Bệnh nhân thứ 3 (30 tuổi, ở quận 1) đến khám để thay băng nhọt thái dương, đau họng, không sốt; Bệnh nhân thứ 4 (21 tuổi, ở quận Bình Thạnh) ở cạnh hẻm đang bị phong tỏa, từng ngồi chung phòng với một người có test nhanh dương tính, 3-4 tuần trước có đi chụp X-quang ở 1 phòng khám tại quận 3; Bệnh nhân thứ 5 (57 tuổi, ở quận 7) ngồi chung phòng một bệnh nhân test nhanh dương tính, mỗi sáng chở vợ đi chợ Bình Điền.

Các bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với COVID-19 và chuyển đến BV Dã chiến Củ Chi để điều trị.