Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam:

Tin vui: Chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 chỉ trong 80 phút

VietTimes -- Với bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2, quy trình chẩn đoán sẽ rút ngắn chỉ còn 80 phút, kể từ khi nhận được mẫu ARN của bệnh nhân. 
PGS.TS. Đồng Văn Quyền – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học. Ảnh: Minh Thúy
PGS.TS. Đồng Văn Quyền – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học. Ảnh: Minh Thúy

Thông tin trên được PGS.TS. Đồng Văn Quyền – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết tại buổi công bố kết quả nghiên cứu chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 được tổ chức chiều nay (3/3). 

Độ đặc hiệu lên tới 100%

Tại buổi công bố kết quả nghiên cứu chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2, PGS. TS. Chu Hoàng Hà - Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - cho biết, việc chủ động phát triển sinh phẩm để phòng bệnh vô cùng quan trọng trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Đồng Văn Quyền và PGS.TS. Đinh Duy Kháng đã chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

PGS. TS. Chu Hoàng Hà - Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ảnh: Minh Thúy
PGS. TS. Chu Hoàng Hà - Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ảnh: Minh Thúy 

Bộ KIT này được chế tạo, phát triển dựa trên công nghệ Realtimes RT-PCR với các bộ mồi và mẫu dò được thiết kế, chỉnh lý dựa trên các gen và vùng gen quan trọng của virus SARS-CoV-2 đã được phân lập ở Việt Nam.

PGS.TS. Đồng Văn Quyền – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học – cho hay: Sau khi kiểm định, bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ KIT REALTIME PT-PCR của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có độ đặc hiệu lên tới 100%, độ nhạy 5 copies/phản ứng.

"Thời gian của quy trình chẩn đoán là 80 phút kể từ khi nhận mẫu ARN của bệnh nhân. Về cơ bản, bộ KIT đã có thể ứng dụng trong thực tế." -  PGS.TS. Đồng Văn Quyền cho hay. 

Các đại biểu tham dự bubuổi công bố kết quả chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2. Ảnh: Minh Thúy
Các đại biểu tham dự bubuổi công bố kết quả chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2. Ảnh: Minh Thúy 

Trong quá trình nghiên cứu, PGS.TS. Đồng Văn Quyền và PGS.TS. Đinh Duy Kháng đã nhân dòng và giải trình tự thuộc các đoạn gen của virus SARS-COV-2.

Vật liệu được sử dụng để phát triển bộ KIT chẩn đoán là mẫu ARN đã được tách chiết từ virus SARS-CoV-2 gây bệnh cho bệnh nhân Việt Nam được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp. Ngoài ra, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện Y học dự phòng Quân đội cũng cung cấp các mẫu ARN của virus gây bệnh ở người để phục vụ quá trình nghiên cứu.

Không gây dương tính giả khi xét nghiệm các virus gây bệnh đường hô hấp

Thông tin thêm về đặc điểm của bộ KIT, PGS. TS. Đồng Văn Quyền chia sẻ: Bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 được phát triển trên công nghệ REALTIME PT-PCR  chuẩn của WHO và thế giới, kết hợp giải trình tự gene của virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đã dựa vào đặc điểm này để thiết kế mồi đặc hiệu cho bộ KIT.  

Bộ KIT đã được thử nghiệm với 20 nhóm virus gây bệnh đường hô hấp của người lấy nguồn từ Bệnh viện 108 và Viện Y học dự phòng quân đội cho ra kết quả hoàn toàn cho kết quả âm tính - tức là không gây dương tính giả khi xét nghiệm các virus gây bệnh đường hô hấp.

Ông Triệu Phi Long - đại diện Viện Y học dự phòng Quân đội - cho biết Viện đã có 1 nhóm nghiên cứu phát triển kỹ thuật chẩn đoán virus SARS-CoV-2 và 1 bộ mẫu chuẩn thừa kế về đề tài cấp quốc tế chuyên nghiên cứu, đánh giá về các bệnh đường hô hấp nặng.

Ông Triệu Phi Long - Đại diện Viện Y học dự phòng quân đội. Ảnh: Minh Thúy
Ông Triệu Phi Long - Đại diện Viện Y học dự phòng quân đội. Ảnh: Minh Thúy 

Bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 của Viện Công nghệ Sinh học là kết quả dựa trên nghiên cứu thật, giải trình tự gene của chính các nhà khoa học Việt Nam. Sản phẩm made in Việt Nam này có thể ứng dụng rộng rãi. Đến thời điểm hiện tại, bộ kit đã thử nghiệm trên hầu hết nhóm virus gây bệnh.

Với việc chế tạo thành công bộ KIT chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2, Việt Nam sẽ không phải phụ thuộc vào việc nhập ngoại các bộ KIT. Thời gian tới, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội sản xuất bộ KIT với số lượng lớn để phục vụ việc xét nghiệm, chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2.