Tìm địa điểm di dời Cty May 28 Quảng Ngãi, “đất vàng” 121 Lê Trung Đình sẽ đổi chủ?

VietTimes – Đây có thể được xem là diễn biến mới nhất liên quan đến số phận khu “đất vàng” tọa lạc tại số 121 Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi.
CTCP May 28 Quảng Ngãi tọa lạc tại số 121 Lê Trung Đình, một vị trí "vàng" tại trung tâm Tp. Quảng Ngãi.
CTCP May 28 Quảng Ngãi tọa lạc tại số 121 Lê Trung Đình, một vị trí "vàng" tại trung tâm Tp. Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Muốn xây khách sạn tại 121 Lê Trung Đình, TMS Group phải làm việc với Bộ Quốc phòng

Ngày 6/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã có văn bản về việc khảo sát, lựa chọn vị trí đất thay thế vị trí đất quy hoạch quốc phòng gửi các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi; CTCP May 28 Quảng Ngãi.


Theo đó, xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 26/7/2018 về việc chuẩn bị hồ sơ phục vụ buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi; CTCP May 28 Quảng Ngãi tổ chức khảo sát, lựa chọn, giới thiệu một số địa điểm đất thuộc địa bàn thành phố Quảng Ngãi, các huyện: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh dự kiến bố trí di dời, xây dựng trụ sở mới cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công ty cổ phần May 28 Quảng Ngãi, đảm bảo nhu cầu sử dụng đất của các đơn vị trên.

“Hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/8/2018”, ông Căng chỉ đạo rõ.

Văn bản trên có thể được xem là diễn biến mới nhất liên quan đến số phận khu “đất vàng” tọa lạc tại số 121 Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi. Khu đất này vốn đang do CTCP May 28 Quảng Ngãi quản lý, sử dụng, nhưng hiện đã được rất nhiều ông lớn bất động sản “để ý”. Một số bên thậm chí đã “đánh tiếng” trực tiếp với Quảng Ngãi. Họ muốn phát triển ở đây một dự án bất động sản quy mô.

Chẳng hạn như CTCP Toàn Cầu TMS (TMS Group). Ngày 17/7/2018, CTCP Toàn Cầu TMS (TMS Group) đã có văn bản số 87/2018/CV-TMS gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc xin báo cáo phương án thiết kế kiến trúc dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại và trung tâm hội nghị tỉnh Quảng Ngãi tại số 121 đường Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi.

Hay một cái tên khác, là Công ty Cổ phần Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID). Ngày 22/5/2018, VIID đã có Văn bản số 01/2018/CV-ĐTKD-VIID/2205 gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi đề xuất đầu tư dự án xây dựng Khu tổ hợp shophouse, khách sạn thương mại dịch vụ 121 Lê Trung Đình, Tp. Quảng Ngãi.

Nhưng vấn đề là quyền định đoạt khu đất số 121 Lê Trung Đình lại không chỉ nằm ở Quảng Ngãi.

Trong một văn bản ngày 31/7/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi nói rằng: Vị trí khu đất nêu trên hiện nay đang do Tổng công ty 28/Tổng cục Hậu cần quản lý sử dụng và “theo ý kiến của Bộ Quốc phòng cần giữ lại để sử dụng cho nhiệm vụ quốc phòng”.

Tuy nhiên, như đề cập ở đầu bài viết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo các sở ngành của tỉnh này tìm địa điểm đất để bố trí di dời, xây dựng trụ sở mới cho Công ty Cổ phần May 28 Quảng Ngãi. Và khi đã chỉ đạo như vậy, hẳn Quảng Ngãi cũng đã có những ý tưởng của riêng mình.

Quảng Ngãi đăng ký làm việc với Bộ Quốc phòng, “xin” quỹ đất để phát triển KT-XH

Mà thật ra không phải đến bây giờ, từ tháng 5/2018, trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ này tạo điều kiện và hỗ trợ bàn giao quỹ đất quốc phòng cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Quảng Ngãi có đề nghị rõ về khu đất tại Xí nghiệp May 28, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi.

Trao đổi với VietTimes chiều 7/8, ông Đỗ Minh Hải – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi xác nhận việc đã nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Vị Giám đốc Sở cũng nói rằng, việc di dời CTCP May 28 Quảng Ngãi hiện mới là ý tưởng của tỉnh, còn thực tế vẫn còn phải chờ sự thống nhất với Bộ Quốc phòng.

“Tỉnh sẽ còn làm việc với Bộ Quốc phòng. Sau khi làm việc với Bộ Quốc phòng xem thống nhất như thế nào, nếu Bộ Quốc phòng đồng ý thì tỉnh mới giao các bên phối hợp với Công ty May 28 tìm vị trí mới, di dời. Còn bây giờ thì chưa đâu”, ông Hải nói.

Khi được hỏi về các đề xuất phát triển dự án bất động sản tại tại số 121 Lê Trung Đình của VIID và TMS Group, ông Hải nói ông “không nắm được”. “Tôi chỉ biết chủ trương của tỉnh là thu hồi khu đất này để phát triển kinh tế xã hội, chứ còn định giao cho công ty nào thì tôi không biết”, vị Giám đốc Sở nói.

Như vậy, có thể hiểu rằng, đến thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng vẫn chưa thống nhất giao khu đất của Công ty CP May 28 Quảng Ngãi cho Quảng Ngãi.

Ấy vậy mà từ nhiều tháng trước, những doanh nghiệp như VIID, TMS Group đã có văn bản gửi tới Quảng Ngãi, đề nghị phát triển dự án trên khu đất này...

Thậm chí, TMS Group còn đã làm cả báo cáo phương án thiết kế kiến trúc dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, chung cư cao cấp, trung tâm thương mại và trung tâm hội nghị tỉnh Quảng Ngãi tại số 121 đường Lê Trung Đình, thành phố Quảng Ngãi/.