Chủ tịch Quảng Ngãi “thúc” điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Doosan Vina

VietTimes – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng vừa có văn bản gửi Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi về việc giải quyết dứt điểm việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với Dự án Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina.
Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina tại Dung Quất. (Ảnh: Internet)
Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina tại Dung Quất. (Ảnh: Internet)

Văn bản nhằm phúc đáp đề xuất của Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi tại công văn ngày 03/7/2018 về việc ưu đãi đầu tư cho dự án Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina và kiến nghị của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina tại Văn bản ngày 4/7/2018 về việc xem xét xử lý dứt điểm việc cho phép Doosan Vina tiếp tục hưởng ưu đãi đầu tư.

Theo Chủ tịch Quảng Ngãi, việc xem xét các điều kiện để cho phép tiếp tục duy trì mức ưu đãi đầu tư đối với dự án Nhà máy công nghiệp nặng Doosan Vina thuộc trách nhiệm các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, trong đó thẩm quyền xem xét việc điều chỉnh Giấy đăng ký đầu tư đối với Dự án thuộc trách nhiệm Trưởng Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi.

“Tuy nhiên kể từ tháng 2/2017 đến nay, nội dung này vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Vina” – ông Căng ý kiến.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Công văn số 4872/VPCP-KTTH ngày 24/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi khẩn trương xử lý dứt điểm việc điều chỉnh Giấy đăng ký đầu tư đối với dự án nêu trên theo thẩm quyền, chủ động phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có), không để doanh nghiệp bức xúc, tiếp tục kiến nghị giải quyết các vấn đề này trong thời gian tới.

“Yêu cầu Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi khẩn trương thực hiện” – Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo.

Trước đó, tại Công văn số 4872/VPCP-KTTH ngày 24/5/2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quãng Ngãi chủ trì, phối hợp các Sở, ban ngành ở địa phương xác định cụ thể các điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của Dự án công nghiệp nặng Doosan Việt Nam khi chuyển nhượng hạng mục Nhà máy sản xuất lò hơi thu hồi nhiệt (HRSG) và trao đổi, làm việc với nhà đầu tư để xử lý dứt điểm việc điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; chủ động phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xử lý các vướng mắc phát sinh đối với Dự án (nếu có).

Ngoài ra, tại công văn, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư rút kinh nghiệm trong việc chậm xử lý Hồ sơ Dự án; chủ động, kịp thời hướng dẫn địa phương xử lý vướng mắc phát sinh theo đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền.

Được biết, cuối năm 2016, Doosan Vina đã chuyển nhượng nhà máy sản xuất thiết bị thu hồi nhiệt cho Công ty Hệ thống điện GE Dung Quất, do trước đó Tập đoàn Doosan Engineering & Construction (Hàn Quốc) – công ty mẹ của Doosan Vina – đã ký hợp đồng bán lại bộ phận lò hơi thu nhiệt (HRSG) cho Công ty GE Power thuộc Tập đoàn GE.

Thương vụ bao gồm cả việc chuyển nhượng ba nhà máy sản xuất HRSG của Doosan, gồm một nhà máy tại Hàn Quốc và hai nhà máy khác tại Việt Nam (một đặt ở tổ hợp công nghiệp nặng của Doosan Vina ở khu kinh tế Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi và một đặt ở thành phố Hải Phòng).

Với giá trị được tiết lộ lên đến 250 triệu USD nhưng phát biểu trên báo giới khi ấy, đại diện Doosan Vina khẳng định, HRSG chiếm một phần nhỏ trong tổng thể hoạt động kinh doanh của công ty.

Việc chuyển nhượng hạng mục HRSG, tuy đã làm thay đổi cơ cấu, quy mô, tính chất đầu tư của Doosan Vina tại Dự án công nghiệp nặng ở Dung Quất, song khi xem xét các thông tin về dự án và quá trình thực hiện đầu tư dự án, cuối năm 2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn làm văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét trình Thủ tướng Chính phủ “cho phép Công ty TNHH Công nghiệp năng Doosan Vina được tiếp tục duy trì mức ưu đãi đầu tư đặc biệt trong thời gian còn lại sau khi chuyển nhượng một phần dự án Nhà máy HRSG”.

Doosan Vina được cấp chứng nhận đầu tư vào ngày 20/11/2006 tại Khu Kinh tế Dung Quất với vốn đầu tư 300 triệu đô trên 110 hecta, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị công nghiệp nặng như nồi hơi cho các nhà máy nhiệt điện, cẩu trục bốc dỡ hàng cho các hệ thống cảng biển, thiết bị xử lý nước biển thành nước ngọt cho sinh hoạt và một vài sản phẩm cơ khí trọng điểm khác trong thời gian 70 năm.

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng duyên hải miền Trung được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 21/3/2013, ông Ryu, Hang Ha - Tổng giám đốc Doosan Vina từng thẳng thắn chia sẻ, dù đã khảo sát rất nhiều nơi trên thế giới với nhiều điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư nhưng cuối cùng quyết định chọn Dung Quất của Quảng Ngãi. Mà một trong những lý do quan trọng là các điều kiệu ưu đãi đầu tư.

Cụ thể, CEO Doosan Vina đã liệt kê ra các ưu đãi: Sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, các cơ quan bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương; thời hạn thuê đất phục vụ dự án lên tới 70 năm rất phù hợp cho các tổ hợp công nghiệp nặng quy mô lớn; Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp (10%); Ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân (giảm 50%); Giá thuê đất hết sức ưu đãi.

Ngoài ra, các điều kiện về hậu cần logistics; Hạ tầng phục vụ cho công nghiệp của Dung Quất cũng góp phần quan trọng vào quyết định của Doosan Vina.

Nên biết, sau khi vào Việt Nam, Doosan Vina đã được lựa chọn làm tổng thầu EPC cho các dự án lớn như Nhiệt điện Mông Dương 2 và đang là nhà thầu cung cấp sản phẩm chính cho một số dự án khác như Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Sông Hậu 1.

Trong một văn bản vào tháng 10/2017, Doosan Vina từng viết rằng mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương cùng với địa phương tạo điều kiện cho công ty được tiếp cận các đơn hàng về sản phẩm Robot và Tuabin nhà máy phát điện. Doosan Vina thừa nhận nhiện tại rất ít có dự án loại này, có chăng chỉ là nhu cầu đơn hàng phục vụ trong một số nhà máy công nghiệp nên hiện tại công ty gặp khó khăn để đẩy mạnh sản xuất loại sản phẩm trên./.