Tim Cook: iPhone chưa thể chết!

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC của Mỹ, ngày 2/5, giám đốc điều hành Apple Tim Cook tuyên bố iPhone chưa đến thời điểm hết thời và cho rằng thị trường công nghệ đang phản ứng thái quá trước việc doanh số iPhone sụt giảm lần đầu sau 13 năm tăng trưởng liên tiếp.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. (Nguồn: CNBC)
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. (Nguồn: CNBC)

Trong thông cáo thu nhập của mình vào tuần trước, Apple cho biết doanh thu quý vừa qua của hãng đạt 50,6 tỷ USD và 10,5 tỷ USD thu nhập ròng. Đây là mức thu nhập thấp nếu so sánh với kết quả kinh doanh cùng kỳ năm ngoái là 58 tỷ USD doanh thu và 13,6 tỷ USD thu nhập ròng.

Phản ứng trước sự so sánh trên ông Cook cho rằng Apple kiếm được hơn 10 tỷ USD thu nhập ròng còn tốt hơn các công ty khác và tuyên bố kết quả kinh doanh quý vừa rồi là "một quý khá tốt," mặc dù không được như mong đợi của thị trường.

Ông Cook cũng cho rằng sở dĩ doanh số iPhone sụt giảm là do tác động của tỷ giá đồng USD cũng như các vẫn đề kinh tế vĩ mô ảnh hưởng tới việc người tiêu dùng bỏ tiền nâng cấp iPhone mới.

Giám đốc điều hành Apple khẳng định tương lai của iPhone vẫn còn "sáng" và "điều quan trọng nhất là các khách hàng yêu thích sản phẩm của chúng tôi."

Doanh số bán iPhone trong quý kết thúc vào ngày 26/3 đã giảm 16% xuống 51,19 triệu chiếc, thấp hơn đáng kể so với mức 61,17 triệu chiếc trong cùng kỳ năm ngoái.

Giới phân tích nhận định sự sụt giảm này là không bất ngờ, trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã bão hòa.

Chuyên gia Jan Dawson thuộc Jackdaw Research cho hay sau đà phát triển nhanh chóng tại các thị trường mới trong giai đoạn 2007-2011, các kênh phân phối của Apple đang dần bão hòa, giữa lúc các đối thủ của hãng như Samsung, LG, HTC và Huawei ngày càng tung ra nhiều mẫu điện thoại mới.

Theo Vietnam+