8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s

Kể từ khi iPhone SE cập bến Việt Nam, người ta đã nhắc rất nhiều về việc, chiếc iPhone màn hình 4 inch mới của Apple trông rất giống với người tiền nhiệm iPhone 5s. Nhiều người lo ngại, họ sẽ chẳng thể phân biệt được đâu là iPhone SE mới, đâu là iPhone 5s cũ.

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s

Tuy nhiên, nói iPhone SE và iPhone 5s tương đồng không có nghĩa 2 chiếc iPhone chỉ là một. Mặc dù 2 mẫu iPhone này giống nhau tới 90%, nhưng vẫn còn 10% khác biệt giữa iPhone SE và iPhone 5s.

1. Chi tiết trên vỏ hộp

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s ảnh 1

Hộp đựng dành cho iPhone SE có phong cách thiết kế tương tự iPhone 6s và iPhone 6s Plus trong năm ngoái. Vỏ hộp màu trắng, in rõ tên sản phẩm. Nhưng điểm khác biệt nằm ở họa tiết in trên vỏ hộp. Thay vì sử dụng hình ảnh chú cá chọi, vỏ hộp iPhone SE có in hình một bông hoa.

Còn lại, các chi tiết, phụ kiện đi kèm máy tương tự thế hệ iPhone trước đây. Cụ thể, khi mua iPhone SE, người dùng sẽ nhận được sách hướng dẫn, que chọc SIM, tai nghe, cáp Lightning, củ sạc. May mắn là iPhone SE mới đây đã không bị loại bỏ cổng tai nghe 3,5 mm.

2. iPhone 5s không có màu vàng hồng

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s ảnh 2

Như Apple đã từng công bố, iPhone SE thế hệ mới trong năm nay sẽ được bổ sung thêm phiên bản màu vàng hồng. Nghĩa là ngoài 3 phiên bản màu tương tự trên iPhone 5s là trắng, vàng và đen, iPhone SE sẽ có màu vàng hồng giống với thế hệ iPhone 6s và iPhone 6s Plus hiện nay.

Do đó, dựa vào màu sắc, người dùng có thể phân biệt giữa iPhone SE và iPhone 5s. Để chắc chắn hơn, chúng ta có thể yêu cầu người bán cho so sánh màu vàng hồng có trên iPhone SE với iPhone 6s. Điều này phần nào làm giảm nguy cơ mua phải một chiếc iPhone SE đã độ vỏ.

3. Khác nhau chữ "SE", camera cũng tối màu hơn

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s ảnh 3

Bên cạnh yếu tố màu sắc, chúng ta cũng có thể dựa vào chi tiết trên iPhone SE để phân biệt máy với người tiền nhiệm iPhone 5s. Cụ thể, mặt lưng của iPhone SE có in rõ dòng chữ iPhone SE, với chữ SE được làm khá nổi bật. Trong khi đó, trên iPhone 5s chúng ta chỉ quan sát thấy chữ iPhone mà thôi.

Ngoài ra, nếu tinh ý, chúng ta còn có thể phân biệt iPhone SE và iPhone 5s thông qua cụm camera chính trên bộ đôi iPhone này. Theo đó, camera 8 MP trên iPhone 5s có màu kính sáng và dễ quan sát. Còn camera 12 MP trên iPhone SE do kế thừa iPhone 6s nên có màu kính tối, khó quan sát hơn.

4. Logo Táo Khuyết kiểu mới

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s ảnh 4

Nếu đã từng sử dụng qua các model như iPhone 5 hay iPhone 5s, chúng ta đều biết rằng, logo Táo Khuyết đặt ở mặt lưng 2 chiếc iPhone này đều được mạ trực tiếp lên mặt lưng. Thế nhưng, với iPhone SE, logo Táo Khuyết lại áp dụng theo bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6s mới nhất.

Theo đó, logo trên iPhone SE thực chất là một miếng kim loại được đánh bóng, và gá vào mặt lưng của máy. Nhờ đó, logo của iPhone SE trông sẽ bóng bẩy hơn, nhưng không liền mạch như iPhone 5s. Ngoài ra, Apple cũng nói rằng, logo mới sẽ khó bị xước, hoặc bám bẩn như iPhone trước đây.

5. Viền kim loại không còn sáng bóng

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s ảnh 5

Nếu chịu khó quan sát các mẫu iPhone 5 và iPhone 5s trước đây, chúng ta đều biết rằng, các model này đều có khung kim loại được vát cạnh kim cương rất tỉ mỉ. Đặc biệt, khi xoay máy dưới ánh nắng, các cạnh viền này sẽ sáng lấp lánh, do được làm bóng. Thế nhưng, trên iPhone SE điều ngược lại đã xảy ra.

Được biết, trên iPhone SE thế hệ mới, viền kim loại của máy cũng được vát kim cương, giúp người dùng cầm nắm dễ dàng hơn. Nhưng trái với iPhone 5s trước đây, viền kim loại trên iPhone SE lại được làm nhám. Nghĩa là nếu xoay máy dưới ánh nắng, cạnh viền này sẽ không bao giờ sáng lên đâu.

6. iPhone SE mới có Live Photos và Retina Flash

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s ảnh 6

Để phân biệt giữa iPhone SE và iPhone 5s, chúng ta có thể tận dụng 2 tính năng mới trên camera của iPhone SE, lần lượt là Live Photos và Retina Flash đã xuất hiện trên iPhone 6s hiện hành. Với Live Photos, đó là việc chụp ảnh động, diễn ra như một đoạn video ngắn, có âm thanh đi kèm.

Còn riêng Retina Flash, màn hình iPhone SE sẽ đóng vai trò như một cụm đèn flash "giả", nháy sáng khi người dùng chụp ảnh selfie. Nhờ đó, chất lượng chụp ảnh tự sướng trong điều kiện thiếu sáng của iPhone SE sẽ tốt hơn rất nhiều so với người tiền nhiệm iPhone 5s trước đây.

7. Camera sau chụp hình tốt hơn, quay phim 4K

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s ảnh 7

Cần phải nhấn mạnh rằng, iPhone SE có chất lượng chụp hình tốt hơn hẳn iPhone 5s. Máy sử dụng camera 12 MP trên iPhone 6s thay vì 8 MP ít ỏi trước đây. Nếu tinh ý, chúng ta có thể dựa vào chất lượng ảnh chụp trên 2 máy để phân biệt đâu là iPhone SE, đâu là iPhone 5s.

Ngoài ra, một cách khác có thể phân biệt giữa 2 model iPhone này chính là tùy chọn quay phim 4K trên iPhone SE. Cách kiểm tra như sau, chúng ta cần truy cập vào phần Settings > Photos & Camera > Record video > 4K at 30 fps. Nếu có tùy chọn này, đây đúng là iPhone SE.

8. Que chọc SIM

8 điểm phân biệt iPhone SE và iPhone 5s ảnh 8

Rất nhiều chuyên gia đã mở hộp chiếc iPhone SE mới nhất của Apple, nhưng không phải ai cũng nhận ra công ty có trụ sở tại Cupertino đã âm thầm thay thế que chọc SIM trong hộp đựng máy. Khác với kiểu dáng liền mạch trước đây, que chọc SIM mới có vẻ ẻo lả và dễ biến dạng hơn.

Nói cách khác, đây thực chất chỉ là một mẩu kim loại rẻ tiền, được Apple uốn thành hình thù que chọc SIM rồi đóng hộp tặng kèm cho người dùng. Vấn đề đặt ra ở đây: phải chăng iPhone SE được bán với mức giá rẻ nên Apple mặc định sẽ trang bị cho máy những phụ kiện rẻ tiền?

Theo Trí thức trẻ