TikTok sẽ thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong chính sách bảo mật mới được cập nhật của TikTok, công ty này sẽ thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng. 
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Chính sách bảo mật mới được cập nhật của TikTok đã cho phép nền tảng này có quyền thu thập dữ liệu sinh trắc học từ người dùng và không rõ khi nào công ty sẽ bắt đầu thực hiện việc này.

Dữ liệu sinh trắc học được thu thập là khuôn mặt và giọng nói của người dùng, những thông tin này sẽ được TikTok khai thác thông qua các video từ trang cá nhân của họ.

Chi tiết về các thông tin này được đề cập trong chính sách bảo mật gần đây nhất của TikTok. "Thông tin hình ảnh và âm thanh sẽ được chúng tôi thu thập tự động”, TikTok thông báo chính sách mới vào thứ 4 ngày 2/6.

Chính sách tiếp tục nêu rõ rằng việc thu thập dữ liệu này giúp ứng dụng phát triển "hiệu ứng video đặc biệt, để kiểm duyệt nội dung, phân loại nhân khẩu học, nội dung và đề xuất quảng cáo và cho các hoạt động nhận dạng cá nhân khác”.

Khi TechCrunch liên hệ với TikTok để phỏng vấn công ty về những chính sách mới, TikTok đã không đưa ra bất kỳ câu trả lời nào. Tuy nhiên, một đại diện đã tuyên bố rằng ứng dụng sẽ yêu cầu sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập dữ liệu.

“Chúng tôi có thể thu thập nhận dạng và thông tin sinh trắc học theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, chẳng hạn như khuôn mặt và giọng nói từ Nội dung Người dùng của bạn,” ”Khi luật pháp yêu cầu, chúng tôi sẽ yêu cầu sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập bất kỳ thông tin từ trang cá nhân của người họ”.

Trang tin TechCrunch đã chỉ ra rằng điều này có nghĩa là TikTok chỉ cần sự đồng ý của người dùng ở những nơi nó được ”luật pháp yêu cầu”. Hiện nay chỉ California, Illinois, New York, Texas và Washington mới yêu cầu sự đồng ý về mặt pháp lý trước khi thu thập dữ liệu sinh trắc học.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok bị phát hiện thu thập dữ liệu từ người dùng. Vào năm 2020, nhiều nguồn tin đã cho rằng TikTok là một trong những ứng dụng phổ biến đã bị phát hiện đang đọc dữ liệu trên khay nhớ tạm của người dùng. Tình trạng này đã được giải quyết khi phiên bản iOS 14 được cập nhật với hàng loạt sự nâng câp về quyền bảo mật của người dùng mới.

Theo Apple Insider