TikTok chặn người dùng Nga đăng video và phát trực tiếp, Netflix dừng chiếu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  TikTok sẽ tạm ngừng phát trực tiếp và đưa nội dung mới vào dịch vụ video của mình theo luật 'tin giả' mới của Nga. Netflix cũng sẽ dừng chiếu và đóng tất cả các dự án trong tương lai được thực hiện tại Nga.
Ảnh: Tech Crunch
Ảnh: Tech Crunch

Hạ viện của Quốc hội Nga đã thông qua một dự luật vào hôm thứ Sáu (4/3) với nội dung sẽ bỏ tù bất kỳ ai công bố những thông tin mà Điện Kremlin cho là sai lệch về cuộc xung đột với Ukraine của họ. Những người bị kết tội phát tán thông tin sai lệch về cuộc xung đột sẽ phải đối mặt với 15 năm tù giam hoặc phạt tiền 1,5 triệu rúp, tương đương 14.000 USD.

TikTok, cùng với một số tổ chức tin tức, đã quyết định tạm ngừng hoạt động tại quốc gia này để duy trì sự an toàn cho nhân viên và người dùng có thể sử dụng ứng dụng để “cung cấp nguồn cứu trợ và kết nối con người trong thời kỳ chiến tranh khi mọi người đang đối mặt với thảm kịch lớn và sự cô lập”, công ty truyền thông xã hội đã tweet.

Thông báo của TikTok đăng tải trên Twitter nêu rõ: “Liên quan đến luật tin giả mới của Nga, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng dịch vụ phát trực tiếp cũng như đăng tải những nội dung video mới trong khi đánh giá tác động an toàn của luật này".

Điện Kremlin mô tả các hành động của mình ở Ukraine là "hoạt động quân sự đặc biệt" và "sứ mệnh gìn giữ hòa bình", vì vậy bất kỳ những thông tin nào ngược lại đều có thể bị kết án. Đạo luật này cũng như quyết định chặn Facebook của Nga thể hiện nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn bất kỳ thông tin nào mâu thuẫn với các tuyên bố chính thức của Điện Kremlin.

Được biết, một bộ phận người dân Nga đã nổ ra các cuộc biểu tình phản đối cuộc xung đột với Ukraine, với gần 4.000 người bị giam giữ vào Chủ nhật trên khắp 53 thành phố. Riêng ở Moscow con số đó là 1.400 người.

Cùng lúc đó, Netflix cho biết đã tạm ngừng cung cấp dịch vụ của mình ở Nga. “Với tình hình thực tế, chúng tôi đã quyết định tạm ngừng dịch vụ của mình ở Nga, người phát ngôn của Netflix nói với CNBC.

Quyết định này được đưa ra sau khi công ty cho biết sẽ không tuân thủ luật Vitirina TV của Nga vào tuần trước, trong đó yêu cầu các công ty nghe nhìn với hơn 100.000 người đăng ký phải tiếp sóng 20 kênh truyền hình nhà nước miễn phí, bao gồm NTV và Spa. Cùng tuần đó, Netflix cho hay cũng đã "tạm dừng" tất cả các dự án trong tương lai mà hãng đã lên kế hoạch thực hiện tại Nga. Công ty đã có bốn sản phẩm đang được thực hiện ở Nga, bao gồm cả bản chuyển thể từ tác phẩm Anna Karenina của Leo Tolstoy.

Theo Tech Crunch, Whasington Post