Tiêm 150 triệu liều vaccine COVID-19 miễn phí cho người trên 18 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, khoảng 150 triệu liều vaccine về Việt Nam sẽ được ưu tiên tiêm cho tuyến đầu chống dịch.
Uu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho tuyến đầu chống dịch.
Uu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho tuyến đầu chống dịch.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên. Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu phòng chống dịch, từ đó quyết định số lượng vắc xin cụ thể cần mua theo từng giai đoạn. Bộ Y tế ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch, đặc biệt là đối tượng ở vùng dịch trên địa bàn.

Nghị quyết cũng nêu rõ, nhóm đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí đợt 1 gồm lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm người làm việc trong các cơ sở y tế, người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…), Quân đội, Công an.

Bên cạnh đó, các nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh và lực lượng cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, vận tải, du lịch…), giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo,x người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người cũng là các nhóm ưu tiên tiếp theo được tiêm phòng COVID-19.

Nhóm đối tượng tiếp theo được tiêm phòng là những người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi, người sinh sống tại các vùng có dịch, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài và các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Nguồn kinh phí thực hiện dự án tiêm chủng lần này được Nghị quyết quy định lấy từ Ngân sách nhà nước, đảm bảo theo phân cấp ngân sách nhà nước. Ngoài ra, còn có các nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác, nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc xin tự nguyện chi trả.

Đối với từng địa phương, ngân sách cần đảm bảo cho người dân trên địa bàn và các đối tượng do địa phương quản lý. Các địa phương sử dụng tối đa 50% nguồn dự phòng ngân sách địa phương, tối đa 70% Quỹ dự trữ tài chính cấp tỉnh để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trường hợp địa phương chi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ lớn, vượt quá nguồn lực, ngân sách trung ương sẽ bổ sung thêm phần chênh lệch giúp các tỉnh, thành phố có đủ nguồn lực để thực hiện.