Thụy Sỹ ra mắt gói Internet cáp đồng tốc độ 500Mbps

VietTimes -- Nhà cung cấp dịch vụ Swisscom (Thụy Sỹ) vừa cho biết, họ vừa cung cấp cho 1.000 khách hàng tại nước này sử dụng dịch vụ Internet cáp đồng với tốc độ cực nhanh lên tới 500Mbps.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, Thụy Sỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng siêu tốc độ cho khách hàng thông qua hạ tầng đường dẫn cáp đồng truyền thống. Thông tin của Swisscom cho hay, có 1.000 khách hàng hiện đang sử dụng một thiết bị kết nối mang tên G.fast, cho phép tốc độ Internet đạt đến 500Mbps. G.fast giúp đường truyền bằng cáp đồng thông thường có thể chuyển dữ liệu với tốc độ nhanh hơn nhiều so với trước đây.

G.fast được thiết kế nhằm tăng tốc độ Internet thông qua việc truyền dữ liệu ở tốc độ cao hơn tốc độ thông thường của băng thông rộng hiện nay. Nó cũng mang các điểm kết nối cáp quang đến gần các căn nhà riêng hơn là các trạm trên đường phố thông qua việc lắp đặt theo các đường cột điện và hệ thống cống thoát nước.

Ở Việt Nam tốc độ Internet băng thông rộng hiện nay thông thường đạt khoảng từ 8-10Mbps với cáp đồng hoặc 14-35Mbps nếu là cáp quang.

Trong khi đó, Anh cũng là quốc gia đang thử nghiệm công nghệ G.fast nhưng khách hàng chưa được mua các gói dịch vụ từ nhà cung cấp là Hãng BT’s Openreach. Openreach đang trong quá trình cài đặt hệ thống cáp quang có thể cung cấp dịch vụ mạng băng thông rộng tốc độ siêu nhanh trên toàn nước Anh. Tuy nhiên, kế hoạch này hiện mới nhắm tới mục tiêu kết nối các trạm trên đường phố hơn là cung cấp dịch vụ tại nhà riêng. Nhưng phần lớn khách hàng sử dụng băng thông rộng tại Anh, kết nối Internet đến nhà riêng vẫn qua mạng cáp đồng.

Trong khi Openreach loay hoay với việc lắp đặt G.fast ở các trạm đường phố để mở rộng dịch vụ  FTTC thì Swisscom của Thụy Sĩ cho biết họ kỳ vọng sẽ lắp đặt các điểm kết nối này chỉ trong khoảng cách 200m đến từng hộ gia đình.