Thụy Sỹ ngừng truy cứu vụ Swissleaks của HSBC

Cơ quan giám sát thị trường tài chính của Thụy Sỹ có thể sẽ không tiếp tục truy cứu các hành vi sai trái tại chi nhánh Thụy Sỹ của ngân hàng HSBC, sau một loạt thông tin mật bị rò rỉ từ đầu tháng, Reuters đưa tin.
Thụy Sỹ ngừng truy cứu vụ Swissleaks của HSBC

Báo cáo chi tiết về hành vi trốn thuế của khách siêu giàu tại chi nhánh ngân hàng HSBC Thụy Sỹ đã khiến văn phòng công tố của Geneva và chính quyền Anh Quốc vào cuộc, bên cạnh một số vụ điều tra tiềm tàng tại Mỹ.

Tuy nhiên Cơ quan giám sát thị trường tài chính của Thụy Sỹ (FINMA) cho biết đã cảm thấy hài lòng với các biện pháp khắc phục mà ngân hàng này đưa ra.

Trước đây, FINMA từng phạt HSBC vì quản lý nội bộ yếu kém và vi phạm luật chống rửa tiền trong giai đoạn 2010-2011.

“Trên lý thuyết, có thể xuất hiện một số tình tiết mới khiến FINMA lật lại vụ điều tra, nhưng khả năng này là thấp”, đại diện của FINMA trả lời truyền thông.

Lý do khép lại vụ điều tra là do công tác quản lý thị trường tài chính cần dựa trên các vấn đề mang tính thời sự, còn thông tin bị rò rỉ liên quan đến HSBC đã xảy ra trong giai đoạn 2006-2007.

Tuy nhiên, FINMA vẫn phải đương đầu với sức ép chính trị, khi Ủy ban nghị viện Thụy Sỹ đã có các biện pháp bất thường, bao gồm tham khảo các chuyên gia về vụ việc tại HSBC.

                                                                        Theo DĐĐT