Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: phải làm rõ nguyên nhân gây thảm họa

14g chiều 1-5, tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo các địa phương để tìm biện pháp khắc phục hiện tượng cá chết. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các địa phương về vụ cá chết - Ảnh: Hữu Khá
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các địa phương về vụ cá chết - Ảnh: Hữu Khá

Cuộc làm việc này cũng sẽ bàn đến các giải pháp hỗ trợ, thu mua hải sản cho người dân và các quyết sách của Chính phủ để giúp người dân bám biển trở lại.

Đây là cuộc làm việc mà người dân và lãnh đạo các địa phương bị ảnh hưởng bởi cá chết hàng loạt thời gian qua như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng… hết sức chờ đợi.

Cùng đi với thủ tướng có phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng… 

Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ hoan nghênh các lãnh đạo địa phương về dự cuộc họp. 12 lãnh đạo từ nhiều địa phương và các cơ quan quan trọng khác đã có mặt đông đủ trong ngày nghỉ thể hiện trách nhiệm cao. 

Thủ tướng nhấn mạnh ngay sau khi nhận được thông tin, Thủ tướng đã chỉ đạo phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào đây làm việc cùng các địa phương liên quan.

“Chúng ta có trách nhiệm thảo luận với nhau để đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân trước mắt và lâu dài, trong đó có nghề đánh bắt cá tại khu vực này. Không để trường hợp tương tự xảy ra về thảm họa môi trường để nhân dân an tâm. Trách nhiệm quản lý Nhà nước là phải làm ngay việc này” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng phải tìm giải pháp sắp đến để người dân có thể ra khơi đánh bắt bình thường. "Những giải pháp phải cụ thể, toàn diện trong đó có những vấn đề nhân dân mong mỏi, trong phạm vi khả năng cho phép của chúng ta. Tinh thần là không để người dân đói" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân gây thảm họa này.

“Dù bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào vi phạm pháp luật cũng phải làm rõ trên căn cứ khoa học, không bao che cho ai cả. Cần có kết luận cụ thể vì đây là nguyện vọng của nhân dân nhưng phải chặt chẽ, khoa học” -Thủ tướng chỉ đạo.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Lê Đình Sơn, bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền đã vào cuộc và thành lập ngay ban chỉ đạo để xử lý.

Về vấn đề ổn định cuộc sống cho người dân, ông Sơn kiến nghị các hộ dịch vụ nuôi trồng bị ảnh hưởng cũng cần được hỗ trợ.

Ngày 1-5, tỉnh cũng đã thu mua hơn 55 tấn hải sản, 68% tàu xa bờ đã ra khơi, đồng thời các bãi biển cũng đã có người tắm trở lại.

“Liên quan đến môi trường, một số doanh nghiệp chưa đảm bảo vấn đề bảo vệ môi trường. Tôi đề nghị Thủ tướng tăng cường quản lý việc này. Đề nghị Thủ tướng cho tổ chức tuyên truyền để người dân bình tĩnh. Có lực lượng kích động và chia rẽ, cần có lực lượng kiểm tra, kiểm soát việc này” - ông Sơn nói. 

Thủ tướng chủ trì buổi làm việc với Hà Tĩnh chiều 1-5 - Ảnh: Tấn Vũ
Thủ tướng chủ trì buổi làm việc với Hà Tĩnh chiều 1-5 - Ảnh: Tấn Vũ

Theo Tuổi trẻ