Thủ tướng đồng tình phải công khai các kết luận thanh tra

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN về việc các cơ quan chức năng phải công khai kết luận thanh tra để truyền thông, báo chí, đặc biệt là MTTQVN giám sát.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì Hội nghị liên tịch thường niên giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQVN.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, năm qua, Mặt trận Tổ quốc luôn đồng hành và có giải pháp đồng bộ với những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngoài vận động người dân thực hiện các phong trào, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã phối hợp với Chính phủ trong giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Trong đó, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ tiếp dân có mặt của đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mà cụ thể là Liên đoàn Luật sư, Hội Luật gia. Điều đó giúp việc tiếp dân khách quan hơn. Hoạt động phối hợp này tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Tại Hội nghị ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp sau khi thanh tra phải công bố kết luận. Mặt trận Tổ quốc và báo chí sẽ khai thác thông tin đó để giám sát.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, quy định của pháp luật hiện hành kết luận thanh tra phải được công khai. Cơ quan đi thanh tra xong phải công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan đi thanh tra. Từ đó có yêu cầu đơn vị được thanh tra phải khắc phục việc gì. Tuy nhiên, lâu nay việc này có làm nhưng không đầy đủ.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, dù năm 2016 có nhiều khó khăn, nhưng các mục tiêu kinh tế xã hội đã cơ bản đạt được, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, niềm tin của nhân dân vào chính quyền, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc ngày càng tốt hơn. Thủ tướng đánh giá cao hoạt động của hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đã có sự đóng góp trực tiếp và to lớn vào thành quả đó.

Thủ tướng Chính phủ đồng tình với đề xuất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cần công khai các kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng để giám sát tốt hơn.

Theo Thủ tướng: “Đảng chúng ta đang nói vấn đề rất lớn, chống tham nhũng, lãng phí, tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo, chống chuyển hóa trong nội bộ, nhất là 27 biểu hiện suy thoái, tự diễn biến. Tôi đồng ý với các đồng chí một tinh thần là những cuộc thanh tra, những kết luận của các cơ quan chức năng đều phải công khai hóa ở các cấp để truyền thông, báo chí, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát”.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đồng tình với đề xuất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc thành lập Hội đồng tư vấn tôn giáo Quốc gia; hoan nghênh đề nghị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc phối hợp ngay từ đầu trong hoạch định các chính sách quốc gia, mà trước hết là dự án Luật.