Thủ tướng Chính phủ: TP. HCM phải xét nghiệm thần tốc toàn thành phố để tìm ra F0 sớm nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 22/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi công điện đến 4 tỉnh, thành phố về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - VGP)

Tăng cường giãn cách xã hội

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố phải lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường. Người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

Nhân viên y tế đến tận nhà người dân để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế đến tận nhà người dân để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố phải hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho TP. HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An; phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng của địa phương và các lực lượng hỗ trợ của trung ương, các địa phương khác; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết của Chính phủ, trong đó đặc biệt lưu ý các vấn đề sau:

Đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả; bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên.

Cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, các đoàn thể xã hội, tổ chức tôn giáo và các tổ chức khác trong việc vận động, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Bảo đảm an dân, an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

TP. HCM phải thần tốc xét nghiệm trên diện rộng

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu TP. HCM phải thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan; ưu tiên phân bổ vaccine cho TP. HCM, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine miễn phí theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương phải đẩy mạnh công tác truyền thông, bảo đảm thống nhất, kịp thời, chính xác; phát huy vai trò quan trọng của toàn bộ hệ thống truyền thông, tạo đồng thuận xã hội với tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”; hướng dẫn, động viên, cổ vũ, truyền cảm hứng cho người dân để dân biết, dân hiểu, dân tin tưởng, chia sẻ và tự giác thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch; kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc.

Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch cụ thể, khả thi để hỗ trợ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An thực hiện nghiêm, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó lưu ý:

Các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Tài chính và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tối đa các địa phương tăng cường giãn cách xã hội; khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm vaccine; cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu đến từng người dân; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, của các Bộ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP. HCM, UBND các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An khẩn trương thống nhất với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để ban hành Chỉ thị thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Công điện về việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn bộ xã, phường, thị trấn; các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An căn cứ tình hình dịch bệnh để lựa chọn, quyết định xã, phường, thị trấn để thực hiện; quyết định những người thực thi công vụ, cung cấp, cung ứng lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu, bảo đảm giảm tối đa số người được phép ra khỏi nhà.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thống nhất, xuyên suốt và bảo đảm phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trên địa bàn với các lực lượng hỗ trợ của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương khác trong công tác phòng, chống dịch; kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Thủ tướng Chính phủ tình hình, kết quả thực hiện và những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.