Thủ tướng Chính phủ kiểm tra đột xuất ổ dịch COVID-19 “nóng” nhất Hà Nội ở quận Thanh Xuân

VietTimes – Ngay sau khi kiểm tra BV dã chiến thuộc BV Đại học Y Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra đột xuất ổ dịch COVID-19 ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân trong ngày 31/8.

Thủ tướng kiểm tra tình hình tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi, ổ dịch nóng nhất tại Hà Nội thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng kiểm tra tình hình tại ngõ 328 đường Nguyễn Trãi, ổ dịch nóng nhất tại Hà Nội thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trao đổi với người dân để nắm tình hình, khuyến cáo phòng dịch

Tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch COVID-19, trực tiếp trao đổi, nắm tình hình với người dân, trong đó có 1 shipper đang vận chuyển hàng trên đường. Thủ tướng đã đi kiểm tra 4 cửa hàng bán hàng thiết yếu vẫn được phép mở cửa trên đường Nguyễn Tuân và 1 cửa hàng điện thoại di động trên đường Nguyễn Trãi.

Khi gặp người dân tại các cửa hàng thiết yếu ở phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng đã trao đổi kỹ lưỡng với người dân về công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch như: Thực hiện giãn cách 2m giữa người bán với người mua, đeo khẩu trang, xịt sát khuẩn, tiêm chủng vaccine, yêu cầu khách hàng phải quét QR code để khai báo y tế,… Thủ tướng cũng hỏi cặn kẽ về cách thức giao hàng hóa, thậm chí cách thức thu tiền của khách thế nào để bảo đảm an toàn. Với shipper gặp trên đường Nguyễn Trãi, Thủ tướng đã tận tay trực tiếp xem giấy đi đường, giấy chứng nhận tiêm vaccine, xịt khuẩn tay cho shipper.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra đột xuất ổ dịch COVID-19 “nóng” nhất Hà Nội ở quận Thanh Xuân ảnh 1

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một cửa hàng trên phố Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi kiểm tra, Thủ tướng nhấn mạnh: "Những người bán hàng và người vận chuyển phải tuyệt đối chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19, bán hàng phải an toàn, an toàn để bán hàng”.

Tại chốt kiểm soát của phường ở ngã 3 Nguyễn Trãi – Nguyễn Tuân, Thủ tướng đã động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại đây và tìm hiểu thực tế kiểm soát người dân đi lại trên đường. Sau khi nghe đề xuất của các lực lượng đang ngày đêm chống dịch, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế lưu tâm việc tiêm vaccine cho những người làm việc tại các chốt kiểm soát như cựu chiến binh, phụ nữ, dân phòng, đồng thời, nghiên cứu thêm các chính sách về phụ cấp hỗ trợ, cung cấp trang thiết bị bảo hộ, nước uống cho các chốt kiểm soát.

Trực tiếp thị sát công tác chống dịch ở ổ dịch COVID-19 "nóng" nhất

Ngay trong buổi kiểm tra, Thủ tướng đã tới ngõ 328-330 Nguyễn Trãi – ổ dịch lớn nhất, nóng nhất tại Hà Nội trong những ngày vừa qua. Tới nay, khu vực này đã phát hiện tổng cộng 313 ca F0 trên tổng số khoảng 1.800 người dân.

Nghe báo cáo và chứng kiến bản đồ tình hình dịch, Thủ tướng yêu cầu chính quyền Phường Thanh Xuân Trung phải làm ngay 2 việc. Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông. Hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường.

“Phường chưa triển khai đến nơi đến chốn tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là lấy xã phường làm pháo đài. Thành phố đã triển khai các cơ sở điều trị nhưng cấp xã, phường cũng phải triển khai để giảm tải cho hệ thống y tế cấp trên. Hiện năng lực điều trị của Thành phố đủ nhưng phải dự trù những tình huống xấu hơn nếu tình hình thay đổi. Nếu để hệ thống y tế quá tải, dồn lên tuyến trên thì tỉ lệ tử vong sẽ cao. Hiện, Hà Nội chưa có tình trạng quá tải nhưng phải sẵn sàng ở mức cao nhất để phòng tránh nguy cơ này" - Thủ tướng nói.

Điểm cuối cùng trong buổi thị sát của Thủ tướng là ở UBND phường Thanh Xuân Trung để kiểm tra công tác ứng trực phòng, chống dịch. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi Thủ tướng tới đây lúc 16h30 chiều, trụ sở này lại vắng người trực.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra đột xuất ổ dịch COVID-19 “nóng” nhất Hà Nội ở quận Thanh Xuân ảnh 2

Thủ tướng trao đổi với lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát của phường ở ngã 3 Nguyễn Trãi – Nguyễn Tuân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước tình hình trên, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo phường trình quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch. Sau hơn 30 phút, quyết định được cán bộ phường tìm thấy. Tuy nhiên, theo quyết định này, Trưởng Ban chỉ đạo lại là Chủ tịch UBND phường, trong khi theo chỉ đạo của lãnh đạo chủ chốt và các công điện của Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo phải do Bí thư cấp ủy đảm nhận.

Vì thế, Thủ tướng đã hỏi lý do của việc này. Chủ tịch phường cho biết Bí thư vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ khác trên quận. Khi được biết việc điều động đã diễn ra cách đây hơn 1 tháng, Thủ tướng đã phê bình ngay lãnh đạo quận ủy vì chậm trễ trong việc kiện toàn nhân sự cho phường.

“Cả tháng rồi chưa kiện toàn bí thư phường, khuyết điểm này thuộc về quận Thanh Xuân. Phường là vùng đỏ rồi, trong lúc nước sôi lửa bỏng phải kiện toàn ngay để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đáp ứng yêu cầu chống dịch, chăm lo cho dân” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau đó, Thủ tướng tiếp tục đặt các câu hỏi để kiểm tra lãnh đạo phường đã nhận được các Công điện mới của Thủ tướng hay chưa, nắm vững tới đâu các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, Chủ tịch phường trả lời lúng túng.

Vì thế, Thủ tướng nêu rõ: “Tôi đã yêu cầu phổ biến các Công điện 1099 ngày 22/8, Công điện 1102 ngày 23/8 của Thủ tướng tới tận phường xã. Câu trả lời cho thấy Chủ tịch phường không nắm vững tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, của Thủ tướng, nên điều hành công việc còn lúng túng”.

Cần khắc phục ngay những bất cập, tăng cường kiểm tra giám sát

Chiều muộn cùng ngày, ngay trụ sở UBND phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với Sở Chỉ huy phòng chống COVID-19 TP. Hà Nội, kết nối với điểm cầu UBND Thành phố, các quận huyện và toàn bộ 579 xã, phường, thị trấn của Hà Nội.

Nhận xét khu vực ngõ 328-330 Nguyễn Trãi là “chảo lửa”, Bí thư Quận ủy Thanh Xuân cho biết: Quận đã cách ly nghiêm ngặt người với người, nhà với nhà, tiến hành xét nghiệm kịp thời trên diện rộng, bóc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, sau đó tiếp tục truy vết.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra đột xuất ổ dịch COVID-19 “nóng” nhất Hà Nội ở quận Thanh Xuân ảnh 3

Thủ tướng xem bản đồ dịch tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (Ảnh - Nhật Bắc/VGP)

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đều hết sức sát sao với công việc phòng chống dịch tại xã phường. Cũng với tinh thần đó, Thủ tướng về tận phường nóng nhất của Hà Nội về dịch bệnh, gặp người dân ngay tại cơ sở. Tinh thần là đi không báo trước, không theo kế hoạch để tận mắt thấy tình hình thực tế, đến với nhân dân và sống với nhân dân. Phải xuống tận khu dân cư, xuống với dân thì mới hiểu hết được thực tiễn cuộc sống trong lúc người dân Thủ đô đang gồng mình lên chống dịch.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, vẫn còn một số bất cập. Thứ nhất, người dân vẫn ra đường đông. Như vậy là chưa đạt kết quả về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thứ hai, nếu tình hình như hiện nay thì Thành phố kiểm soát được, đối phó tốt với dịch bệnh, nhưng nếu tình hình phức tạp hơn, diễn biến xấu như một số địa phương phía Nam thì có thể bị động, lúng túng và có thể có bất ngờ.

Thứ ba, Thủ tướng chỉ ra một số việc “không được” tại phường Thanh Xuân Trung. Cụ thể là qua1 tháng vẫn chưa kiện toàn được nhân sự bí thư phường. Phường đã có Ban chỉ đạo nhưng chưa có quy chế làm việc. Cuối cùng, không có đủ người trực tại trụ sở, đoàn công tác đến thì “chạy lên chạy xuống” tìm người.

Vì thế, Thủ tướng yêu cầu thời gian tới thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, uốn nắn, điều chỉnh các bất cập, hạn chế, giúp đỡ xã, phường, thị trấn về nguồn lực con người và vật chất.

Theo Thủ tướng, phòng dịch COVID-19 là chiến lược, lâu dài, nhất là khi chưa có đủ vaccine để tiêm cho phần lớn dân số. Do đó, phải vận động, kêu gọi, thuyết phục người dân tích cực tham gia, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Khi đã thực hiện giãn cách xã hội thì phải làm quyết liệt, chặt chẽ, làm nghiêm ngặt ngay tại xã phường, không để “chặt ngoài lỏng trong”. Các đơn vị phải tổ chức xét nghiệm thần tốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, từ đó phát hiện nhanh chóng nguồn lây, bóc tách khỏi cộng đồng, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp.

Từ đó, tiến hành phân loại, chăm sóc, điều trị F0 nhanh nhất có thể, đưa dịch vụ y tế tới gần dân nhất, nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở, không để quá tải tuyến trên, từ đó giảm tử vong. Người dân được tiếp cận y tế sớm cũng sẽ yên tâm hơn, điều trị tốt hơn, hiệu quả hơn. Thủ tướng nhắc lại yêu cầu tăng cường các trạm y tế lưu động tại các xã, phường.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các quận, huyện phải bảo đảm an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Thủ tướng nhấn mạnh, không ai “thuộc” dân, nắm vững hoàn cảnh, điều kiện từng người dân bằng cấp xã, phường, thị trấn; tổ chức tiêm vaccine kịp thời, khoa học, hiệu quả, an toàn; đảm an toàn, an ninh trật tự, an dân; chủ động bảo đảm một số nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” ở mức cao hơn, không để bị động, lúng túng trong các tình huống. Cùng với đó, tăng cường chuẩn bị, tập huấn nguồn nhân lực. Khi thực hiện cách ly y tế, giãn cách xã hội thì phải chuẩn bị cho phù hợp về an sinh, an toàn, an dân.

Thủ tướng cũng lưu ý Hà Nội không được để dịch bùng phát ra vùng xanh và vùng nông thôn, do đây là khu vực mà năng lực y tế còn hạn chế, cũng là nơi có thế mạnh về sản xuất lương thực, thực phẩm trong bất cứ lúc nào.