Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc nắng nóng khiến nhân viên y tế kiệt sức trong bộ bảo hộ kín mít?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, hình ảnh của những nhân viên y tế làm công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 kiệt sức, lả nhiệt trong thời tiết nắng nóng đã khiến không ít người cảm thấy xót xa.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh cắt từ video - nguồn: BYT)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh cắt từ video - nguồn: BYT)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt ở Bắc Giang đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của các nhân viên y tế và các em sinh viên tình nguyện. Vì thế, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế rất lưu tâm đến vấn đề này.

Để đảm bảo sức khoẻ cho nhân viên y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải bồi dưỡng cho các nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện để nâng cao sức khoẻ, đồng thời, thay đổi thời gian lấy mẫu xét nghiệm (vào sáng sớm đến 9h và từ 7h đến 11h tối), các điểm lấy mẫu phải đảm bảo râm mát, thoáng khí, có quạt.

“Tiêu chí an toàn cho người lấy mẫu phải đặt lên hàng đầu. Tất cả các nhân viên y tế khi lấy mẫu đều được mặc bộ bảo hộ. Về những ý kiến cho rằng không cần mặc bộ bảo hộ, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, trong tình hình hiện giờ, nếu bỏ bộ trang phục bảo hộ sẽ làm mất vũ khí bảo vệ cho nhân viên y tế khi tham gia lấy mẫu. Hiện, Bộ Y tế đã đề nghị Viện Vệ sinh Lao động nghiên cứu một số bộ bảo hộ có thể thổi khí từ bên ngoài vào để giảm nhiệt bên trong. Trong hôm nay, Viện sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế thử nghiệm để đưa vào sử dụng trong thực tiễn” – Thứ trưởng nói.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về giải pháp đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho nhân viên y tế trong thời tiết nắng nóng (Video - BYT)

Từ đầu làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 ở Bắc Giang đến nay, Bộ Y tế và các địa phương đã điều động các lực lượng y tế hỗ trợ tỉnh trong công tác giám sát, điều trị, xét nghiệm ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang là tỉnh được Bộ Y tế cử nhiều bác sĩ, cán bộ y tế đến nhất để hỗ trợ khoanh vùng, dập dịch.

Sau khi Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tới Bắc Giang, Bộ Y tế đã hỗ trợ Bắc Giang về vấn đề dịch tễ, hồi sức tích cực, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Đặc biệt là công tác lấy mẫu xét nghiệm cho những khu vực cần khoanh vùng, dập dịch.