Thủ Đức House: Nguyên nhân nào khiến cổ phiếu TDH chưa tăng?

VietTimes -- “TDH là dòng midcap của cổ phiếu bất động sản, có P/E hiện tại là 5.5 kể ra cũng đáng để ý, nhưng hình như đang muốn xuống nữa thì phải?” - một nhà đầu tư tỏ ra băn khoăn về diễn biến giá cổ phiếu của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thủ Đức House - Mã CK: TDH) thời gian qua. Cùng ngày (9/7), TDH cũng công bố về kết quả phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Ảnh minh họa (Nguồn: TDH)
Ảnh minh họa (Nguồn: TDH)

Theo đó, TDH đã phát hành thành công 12.243.568 cổ phiếu cho 4.974 cổ đông để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. Ngày giao dịch dự kiến của số cổ phiếu phát hành mới được cho biết là trong tháng 8/2019. Sau đợt phát hành này, số lượng cổ phiếu TDH đang lưu hành là hơn 93,87 triệu cổ phần.

Ngày 26/7/2019 sắp tới, các cổ đông của TDH (theo danh sách chốt ngày 27/6/2019) sẽ tiếp tục được công ty thanh toán cổ tức bằng tiền mặt của năm 2018 với tỷ lệ chi trả là 10% mệnh giá, tương đương với 1.000 đồng/cổ phiếu.

TDH đang được định giá rẻ?

Trong một báo cáo công bố sau phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 (ĐHĐCĐ) của TDH, các chuyên gia của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá tỷ lệ chi trả cổ tức của TDH được đánh giá là khá hấp dẫn so với mức thị giá đang giao dịch (được “chốt” tại ngày 3/5/2019 ở mức 12.000 đồng/cổ phần).

Bên cạnh đó, mức P/B trượt - theo tính toán của BVSC - cũng chỉ ở mức 0,57 lần, tương đối thấp hơn ngành và các doanh nghiệp khác trong ngành (bất động sản).

Mặt khác, TDH cũng được công ty chứng khoán này đánh giá cao về tình hình sức khỏe tài chính, khi tỷ lệ đòn bầy (tính đến cuối năm 2018) ở mức thấp, ít bị ảnh hưởng biến động lãi vay trong bối cảnh thắt chặt tín dụng bất động sản với hệ số D/E (nợ trên vốn chủ sở hữu) là 0,39 lần và D/A (nợ trên tổng tài sản) là 0,21 lần.

Một số chỉ số định giá của TDH (Nguồn: Báo cáo thường niên 2018)
Một số chỉ số định giá của TDH (Nguồn: Báo cáo thường niên 2018)

Dựa trên số lượng cổ đông được phân phối cổ phần phát hành thêm, những đánh giá tích cực của BVSC hẳn cũng là quan điểm của nhiều nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào doanh nghiệp này.

Được biết, TDH tiền thân là Công ty Quản lý và Phát triển Nhà huyện Thủ Đức, được thành lập theo Quyết định số 57/QĐ-UB cấp ngày 2/2/1990 của UBND TP.HCM. Tới năm 2001, TDH đã được cổ phần hóa với quy mô vốn điều lệ ban đầu là 15 tỷ đồng.

Trong quá trình phát triển, quy mô vốn của TDH đã không ngừng được cải thiện, tính tới tháng 7/2017 đạt 916,34 tỷ đồng và sau đợt phát hành cổ phần nêu trên, quy mô vốn được nâng lên mức 938,7 tỷ đồng.

Báo cáo thường niên năm 2018 của TDH ghi nhận cơ cấu sở hữu có sự góp mặt của các cổ đông lớn như: Kwe Beteiligungen AG (10,04%), Yurie Vietnam Group (6,13%) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Tp. HCM (6%).

Dù có vị thế là một nhà phát triển bất động sản dân dụng lâu năm tại Việt Nam với mức định giá rẻ, cổ phiếu TDH nhiều năm liền vẫn chưa thể sánh tầm với những doanh nghiệp bất động sản cùng quy mô khác.

Thị trường hẳn có cái lý riêng của mình (!?)

Diễn biến giá cổ phiếu TDH từ năm 2017 - nay (Nguồn: VNDS)
Diễn biến giá cổ phiếu TDH từ năm 2017 - nay (Nguồn: VNDS)

Sự cố hụt lãi hậu kiểm toán

Trong số các thông tin được công bố từ đầu năm 2019 tới nay, việc TDH bất ngờ công bố kết quả kinh doanh hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán sụt giảm mạnh so với báo cáo tự lập có phần đáng chú ý hơn cả. Những điều chỉnh lớn trong báo cáo tài chính hậu kiểm toán khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi đánh giá về doanh nghiệp này.

Cụ thể, Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 sau kiểm toán của TDH cho thấy, mức lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này chỉ còn 115,12 tỷ đồng, giảm tới 42,63% so với mức 200,7 tỷ đồng trước kiểm toán. Điều này khiến cho mức lợi nhuận sau thuế giảm gần một nửa, từ 172,8 tỷ đồng trước kiểm toán xuống mức 92,93 tỷ đồng.

Theo giải trình của TDH, nguyên nhân xuất phát từ việc công ty này điều chỉnh giảm doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ nhiều hơn so với mức giảm giá vốn hàng bán. Điều này dẫn đến lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm.

Xét về hoạt động đầu tư vào cổ phiếu, danh mục của TDH tính đến cuối năm 2018 cũng không mấy khả quan. Trong đó, khoản đầu tư lớn nhất vào cổ phiếu PPI đã lỗ tới 57% và có nguy cơ hủy niêm yết khiến TDH phải trích lập dự phòng.

Một số khoản đầu tư cổ phiếu của TDH (Nguồn: TDH)
Một số khoản đầu tư cổ phiếu của TDH (Nguồn: TDH)

Quay trở lại với hoạt động kinh doanh, TDH vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2018 với doanh thu đạt tới 2.540,9 tỷ đồng, hoàn thành 11,6% kế hoạch năm và tăng 32,1% so với năm 2017.

Nhưng cần lưu ý rằng, động lực tăng trưởng năm 2018 của TDH chưa có sự đóng góp nhiều của mảng bất động sản, mà thay vào đó là nguồn doanh thu đến từ xuất khẩu hàng nông sản, linh kiện điện tử với giá trị ghi nhận đạt 2.102 tỷ đồng (tăng 38% so với năm trước). Mảng kinh doanh này được đánh giá có biên lợi nhuận mỏng, chỉ ở mức 1,6%.

Trong khi đó, mảng kinh doanh bất động sản được xem là có biên lợi nhuận cao hơn nhưng tỷ trọng trong cơ cấu doanh thu của TDH vẫn ở mức thấp. Năm 2018, doanh thu từ bất động sản đầu tư của TDH chỉ đạt 38 tỷ đồng (dù tăng gấp đôi so với năm 2017).

Bước sang năm 2019, thực trạng này dự báo sẽ có thay đổi đáng kể khi một số dự án bất động sản được TDH đẩy mạnh bán hàng và có đủ điều kiện để ghi nhận vào kết quả kinh doanh.

"Danh mục" loạt dự án bất động sản mà TDH đang triển khai (Nguồn: TDH)
"Danh mục" loạt dự án bất động sản mà TDH đang triển khai (Nguồn: TDH)

Trên báo cáo tài chính năm 2018 đã kiểm toán, TDH cũng ghi nhận chi phí dở dang tại nhiều dự án bất động sản với giá trị tăng gần gấp 2 lần so với năm 2017. Trong đó, có thể kể tới dự án “Khu nhà ở 6,5 ha Phường Bình An, Quận 2” với giá trị đầu tư được TDH ghi nhận đạt 21,3 tỷ đồng.

Liên quan tới dự án này, ngày 4/9/2018, Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM đã có Quyết định số 3775-3776/QĐ-XPVPHC xử phạt TDH về vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng tại thửa đất số 105-9 và 105-10 (nền số A9, A10) tờ bản đồ số 27, phường Bình An, Quận 2 thuộc dự án Khu nhà ở tại phường Bình An, Quận 2.

Theo cơ quan chức năng, TDH được giao thực hiện dự án và chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định. Tuy nhiên, TDH đã ký kết hợp đồng góp vốn và bàn giao nền, thừa nhận cho phép cá nhân tự tổ chức thi công xây dựng.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có chỉ đạo giao Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, làm rõ các dấu hiệu vi phạm và kiến nghị xử lý theo quy định; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND Thành phố./.