5 bệnh nhân mắc COVID-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2

VietTimes -- Sáng nay (25/4), Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, có tới 5 bệnh nhân mắc COVID-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi đã được công bố khỏi bệnh.
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy.
Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy.

Theo Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, 5 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh gồm các bệnh nhân sau:

Bệnh nhân 188 đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam và có hai kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, được cho ra viện ngày 16/4, nhưng trong quá trình cách ly theo dõi tại nhà được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm với kết quả dương tính trở lại.

Bệnh nhân đã nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 làm xét nghiệm RT-PCR. Ngày 18/4 cho kết quả âm tính, song các kết quả xét nghiệm ngày 20/4 và ngày 21/4 lại là dương tính.

Bệnh nhân 52 và Bệnh nhân 149 có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp và được Bệnh viện số 2 Quảng Ninh công bố khỏi bệnh ngày 16/4, tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện. Ngày 21/4 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm cho cả 2 bệnh nhân, kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Hiện 2 bệnh nhân này vẫn đang được cách ly, theo dõi tiếp tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Bệnh nhân 137 được công bố khỏi bệnh vào ngày 7/4 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sau khi có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính (ngày 3/4, 4/4 5/4).

Sau đó bệnh nhân được tiếp tục cách ly tại bệnh viện. Trong thời gian theo dõi cách ly từ 7/4 đến 22/4: bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và làm lại xét nghiệm RT-PCR đều cho kết quả âm tính. Hình ảnh chụp CT ngực ngày 12/4 không phát hiện tổn thương.

Chiều ngày 22/4, bệnh nhân được cho về theo dõi cách ly tại nhà. Ngày 23/4, xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được đưa quay trở lại bệnh viện để theo dõi. 

Bệnh nhân 36 có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 10/4. Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và tiếp tục cách ly 14 ngày tại một cơ sở y tế tập trung của tỉnh Bình Thuận.

Tại đây bệnh nhân được xét nghiệm 2 lần âm tính, và xét nghiệm lần 3 để chuẩn bị kết thúc 14 ngày cách ly thì cho kết quả dương tính trở lại. Hiện, bệnh nhân vẫn đang được cách ly và theo dõi tiếp.

Trước đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Tiểu Ban điều trị đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 theo dõi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người bệnh COVID-19 đã ra viện.

Trên thế giới, Hàn Quốc cũng gặp phải tình trạng tương tự. Ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) công bố 160 bệnh nhân dương tính lại sau trung bình 13,5 ngày ra viện, Tổ chức Y tế Thế giới đang điều tra về các trường hợp này.

5 điểm cần làm tốt để phòng chống COVID-19. Ảnh: BYT
5 điểm cần làm tốt để phòng chống COVID-19. Ảnh: BYT
7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: BYT
7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: BYT