Thông tin mới nhất về dịch bệnh SARS

VietTimes – Vừa qua, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC) đặt tại Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đã chức họp nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh SARS, rà soát các hoạt động đáp ứng và đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp trong thời gian tới.
Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Ảnh minh họa: Internet
Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Cuộc họp có sự tham gia của đại diện từ các Vụ/Cục thuộc Bộ Y tế, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng khu vực đặt tại 04 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, các cơ quan liên quan và chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa kỳ (CDC), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO).

Đến nay, các chuyên gia ghi nhận tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, chưa thể khẳng định đây là dịch bệnh SARS, trong đó có 07 trường hợp nặng, 02 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn và chưa có trường hợp tử vong.

Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. WHO thông tin, kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

Các chuyên gia đầu ngành chỉ đạo đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu. Ảnh minh họa: Internet ảnh 1
Các chuyên gia đầu ngành chỉ đạo đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu. Ảnh minh họa: Internet

Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Tuy nhiên, trong dịp Tết, việc giao lưu đi lại giữa các nước gia tăng, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Do đó, cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các chuyên gia thống nhất việc phối hợp với WHO, các tổ chức quốc tế theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông đến người dân, cộng đồng và các đối tượng có nguy cơ về từ vùng dịch, khuyến cáo người dân không để hoang mang, lo lắng.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đầu ngành chỉ đạo đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, đặc biệt lưu ý đến các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng. Ngành Y tế luôn phải duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tại Bộ Y tế và tại 04 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur. Đồng thời, ta cần xây dựng kế hoạch, tổ chức đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại một số địa phương nơi có cửa khẩu lớn và có đường biên giới giáp với Trung Quốc.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh chưa rõ nguyên nhân, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các tổ chức quốc tế để cập nhật tình hình dịch bệnh để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.