Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp máy bay không người lái tấn công cho Ukraine khiến Nga tức giận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ukraine mới đây đã nhận được những chiếc máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 đầu tiên do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất; truyền thông Mỹ cho rằng điều này đã khiến Nga tức giận.
Những chiếc máy bay không người lái Bayraktar TB2 đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: IFeng).
Những chiếc máy bay không người lái Bayraktar TB2 đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: IFeng).

Trang web Mỹ Defense News (Tin tức Quốc phòng) của Mỹ ngày 26/7 đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Hải quân Ukraine đã nhận được những chiếc máy bay không người lái Bayraktar TB2 đầu tiên do Công ty Quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao. Bộ Quốc phòng Ukraine đã thông báo tin này trên tài khoản Twitter chính thức của mình vào ngày 15/7: "Sau khi kiểm tra nghiệm thu, máy bay không người lái này và hệ thống thiết bị đầu cuối điều khiển kèm theo sẽ được trang bị cho Lữ đoàn Hàng không số 10 của Hải quân Ukraine.

Thông tin về vụ việc trên truyền thông Mỹ (Ảnh: Ifeng).

Thông tin về vụ việc trên truyền thông Mỹ (Ảnh: Ifeng).

Với sự có mặt của loại UAV tấn công này, Ukraine sẽ có được khả năng giám sát và yểm hộ hiệu quả tại các vùng nước và ven bờ ở Biển Đen và Biển Azov, cũng như khả năng sử dụng vũ khí chính xác cao để tấn công các thiết bị trên mặt nước và dưới nước của địch”.

Theo nguồn tin trên, năm 2019, công ty Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rằng công ty đã giành được hợp đồng trị giá 69 triệu USD để bán 6 chiếc máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 cho Ukraine. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào thời điểm đó, thỏa thuận này cũng bao gồm cả vũ khí đạn dược được sử dụng cho các máy bay không người lái.

Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 được trang bị các vũ khí có độ chính xác cao (Ảnh: sohu).

Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 được trang bị các vũ khí có độ chính xác cao (Ảnh: sohu).

Tư lệnh Hải quân Ukraine, Đô đốc Alexei Nezpapa trước đây đã tuyên bố rằng các máy bay không người lái dự kiến ​​sẽ được phía Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao vào cuối năm 2021. Ngày 12/5, ông Nezpapa phát biểu tại một hội nghị diễn đàn: “Năm nay, Hải quân Ukraine sẽ nhận được các hệ thống máy bay không người lái Bayraktar TB2 đầu tiên, các lực lượng tàu mặt nước và Lính thủy đánh bộ Ukraine sẽ sử dụng các máy bay không người lái này ở Biển Đen và Biển Azov. "

Theo Defense News, trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã tăng cường mối quan hệ quân sự, nhưng Nga đã tiến hành "đòn phản công" nhằm vào mối quan hệ quốc phòng ngày càng gia tăng giữa hai nước. Truyền thông địa phương của Nga ngày 24/5 dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Chúng tôi đặc biệt lưu ý những người đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ hãy đánh giá kỹ tình hình và không nên nuôi dưỡng chủ nghĩa quân phiệt ở Kiev”.

Bài báo cũng trích dẫn các thông tin về mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine trong những năm gần đây. Vào tháng 10 năm 2020, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã ký một thỏa thuận, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng các tàu hộ vệ hạng nhẹ và chế tạo máy bay không người lái cho Ukraine, còn Ukraine sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các động cơ turbine.

Các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ (áo xanh) hướng dẫn binh sĩ Ukraine điều khiển UAV (Ảnh: kknews).

Các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ (áo xanh) hướng dẫn binh sĩ Ukraine điều khiển UAV (Ảnh: kknews).

Tại lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Ukraine hôm 4 tháng 7 năm 2021, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đóng chiếc tàu hộ vệ đầu tiên cho Ukraine, dự kiến ​​sẽ được chuyển giao vào năm 2023. Công ty Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký một bản hợp đồng với Công ty Motor Sich của Ukraine, theo đó Motor Sich sẽ cung cấp động cơ cho các trực thăng vũ trang T-129 của Thổ Nhĩ Kỳ, loại máy bay trực thăng này trước đó đã bị (Mỹ) ngăn chặn xuất khẩu do vấn đề động cơ.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có kế hoạch trang bị cho các hộ vệ hạm nội địa của mình động cơ tuốc bin khí do Ukraine sản xuất. Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã hy vọng lắp động cơ tuabin khí LM2500 của công ty Mỹ General Electric trên các tàu hộ vệ của họ, nhưng kế hoạch này đã bị hủy bỏ do lệnh trừng phạt của Mỹ và nay được thay thế bằng động cơ của Ukraine.

Nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Demirsi cho rằng ban lãnh đạo mới của Mỹ đang giúp thúc đẩy quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều là đồng minh trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), và Ukraine cũng đang có ý định tham gia liên minh này. Tuy nhiên, trong việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất và sự hợp tác chặt chẽ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga trong các cuộc nội chiến ở Syria và Lybia, giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có những điểm khác biệt. Demirsi nói: "Xét thấy rằng họ có bối cảnh lịch sử và mục tiêu chiến lược chung, công bằng mà nói, mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mang tính tạm thời và chiến thuật. Vì vậy, đối với sự hợp tác giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất vũ khí, cần phải được đánh giá trong bối cảnh này".

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ kèm cặp binh sĩ quân đội Ukraine thao tác điều khiển UAV (Ảnh: kknews).

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ kèm cặp binh sĩ quân đội Ukraine thao tác điều khiển UAV (Ảnh: kknews).

Theo tin các báo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu khi bình luận về thương vụ này giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đặt ra điều kiện tiên quyết để bán máy bay không người lái cho Ukraine, và vụ giao dịch này không nhằm vào Nga.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba trước đó tuyên bố rằng Ukraine đã mua máy bay không người lái tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ để sử dụng vào việc "kiềm chế" Nga và bảo vệ lãnh thổ của mình. Khi bình luận về tin này, nghị sĩ Duma Quốc gia Nga Ruslan Balibek đã so sánh lập trường của Kiev với việc trẻ em dọa dẫm, còn những chiếc máy bay không người lái đó giống như “những cọng cỏ”, sử dụng chúng để đe dọa quân đội Nga là vô ích.

Trang web chuyên về tin tức công nghiệp quốc phòng của Anh Drone War đầu tháng 7 đã đăng bài viết về thành công của Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực máy bay không người lái. Theo bài báo phân tích, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang trở thành quốc gia dẫn đầu trong thị trường máy bay không người lái trên thế giới.

Một phi đội UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: trt).

Một phi đội UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: trt).

Theo bài báo phân tích, các máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã chứng minh được sự vượt trội của chúng trong lĩnh vực này. Bài báo cũng bình luận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã phá vỡ sự độc quyền của Mỹ và Israel trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.

Lấy loại máy bay không người lái có vũ trang Bayraktar TB2 làm ví dụ, chúng đã thành công lớn trên chiến trường ở Libya, Syria và Nagorno-Karabakh.

Theo bài báo, thành công này của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thu hút sự chú ý của Vương quốc Anh. Trong báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, cũng đã lấy Bayraktar TB2 làm ví dụ,

Drone War viết, Thổ Nhĩ Kỳ đang trở thành siêu cường trong lĩnh vực máy bay không người lái, và người châu Âu phải thấy xấu hổ vì giấc ngủ say của mình.