Thổ điều binh vào Syria, Nga đáp trả thế nào?

Với các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu vào tuần tới, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định điều động quân đội nước này vào Syria. Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm thị trấn Karrabulus do IS kiểm soát mà không vấp phải sự kháng cự nào.
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria

Theo các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng của Ankara đã chiếm thị trấn mà không gặp bất cứ sự chống cự nào từ các chiến binh IS tại khu vực. Các thông trên lại một lần nữa dấy lên câu hỏi về quan hệ hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS nhằm chặn đà tiến của lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria.

Hãng Ria Novosti cho rằng, thực tế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không gặp chống cự rất đáng ngờ. Người Kurd đang dần chiếm lại các khu vực lãnh thổ miền bắc Syria từ tay IS. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ đây là thực tế không thể chấp nhận được. Chuyên gia Patrick Cockburn nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ đang ở sát điểm phải tham chiến ở miền bắc Syria hoặc trở thành một tay chơi ngoài lề.

Stratfor cũng đã nhận định về một cuộc thâm nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Đầu tuần này,

Stratfor viết: “Trong động thái có thể là dấu hiệu bộc lộ ý đồ, các xe quét mìn của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu dọn mìn dọc theo khu vực biên giới gần thị trấn Jarrabulus do IS kiểm soát”.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hiện nay là Nga sẽ phản ứng ra sao? Theo Stratfor, Nga đã nhất trí không can thiệp. Các nguồn tin của Stratfor cho biết, Nga và Mỹ đã thảo luận kế hoạch và Nga đã đồng ý không ngăn cản nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ chừng nào Ankarra không cố mở rộng vùng đệm tới bờ biển Địa Trung Hải – một quy định mà Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bằng lòng.

Các nguồn tin cũng cho biết  các sĩ quan liên lạc của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Mỹ sẽ phối hợp với nhau nhằm ngăn ngừa các sự cố nổ súng hoặc trong trường hợp chúng xảy ra sẽ cố tránh bất kỳ sự leo thang xung đột nào giữa các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

T.N