Thịt tái cấp đông nhiều lần có tốt không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đông lạnh là phương pháp phổ biến để giúp bảo quản thịt được lâu hơn. Tuy nhiên, việc tái đông nhiều lần liệu có ảnh hưởng đến chất lượng của thịt hay sức khỏe người tiêu dùng không?

Thịt tái cấp đông nhiều lần có tốt không?

Tái cấp đông thịt có an toàn không?

Cấp đông lại cho thịt sau khi rã đông mà dùng không hết là thói quen của nhiều người khi nấu ăn. Miễn là được bảo quản đúng cách, việc tái cấp đông thịt sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe.

Mặc dù có nhiều phương pháp rã đông thịt, nhưng rã đông trong tủ lạnh được coi là phương pháp an toàn nhất, đặc biệt khi bạn có kế hoạch đông lạnh lại một phần hoặc toàn bộ thịt. Healthline - một trang web về sức khỏe có trụ sở tại Mỹ - đưa ra các quy tắc an toàn để tái cấp đông thịt: Thịt nên được đông lạnh lại trong vòng 3-4 ngày; không được để thịt ra khỏi tủ lạnh quá 2 giờ; không để thịt quá 1 giờ ở nhiệt độ trên 32°C.

thitdonglanh-3641.png

Tuy nhiên, việc đông lạnh và rã đông thịt nhiều lần sẽ làm cho màu sắc, mùi, các chất béo và protein sẽ bị tăng quá trình oxi hóa. Khi điều này xảy ra, chất lượng của thịt sẽ bị ảnh hưởng đáng kể và có thể dẫn đến nguy cơ xâm nhập của các loại vi khuẩn.

Rã đông đúng cách

Để tái cấp đông thịt, mọi người cần rã đông bằng rã đông bằng các phương pháp an toàn để đảm bảo chất lượng thịt. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến:

Thứ nhất, rã đông ngay trong ngăn mát của tủ lạnh. Phương pháp này an toàn nhất nhưng cũng mất nhiều thời gian nhất. Khi rã đông cần đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát phù hợp.

Thứ hai, rã đông bằng nước lạnh. Với phương pháp này, khi rã đông, thịt phải được để trong túi, hoặc các sản phẩm chuyên dụng khác. Tránh để túi đựng thịt bị rò rỉ nếu không vi khuẩn từ môi trường sẽ xâm nhập gây ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra có thể khiến thịt bị chảy nước.

Với phương pháp này cần nấu ngay sau khi thịt tan hết lớp đá.

Thứ ba, rã đông bằng lò vi sóng. Trong khi rã đông, thịt có thể đã chín một phần, đây là một môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn. Chính vì thế, không nên tái cấp đông lại loại thịt này nếu không muốn những rủi ro về sức khỏe. Nếu muốn đông lạnh lại, thịt cần phải đươc nấu chín.

Với phương pháp cũng cần nấu ngay tránh sự sinh sôi của vi khuẩn.