Thiếu nữ 16 tuổi mắc COVID-19 ở Hà Giang đã tiếp xúc trực tiếp với 20 nhân viên y tế

VietTimes -- Sáng nay (16/4), ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai các phương án phòng, chống dịch trên địa bàn sau khi phát hiện bệnh nhân 268 mắc COVID-19 ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.  
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Đoan
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Đoan

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hà Giang, bệnh nhân 268 mắc COVID-19 là G.T.C., 16 tuổi, dân tộc Mông. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở từ ngày 7/4, nhưng không dùng thuốc gì để điều trị.

Bệnh nhân đến Phòng khám Đa khoa Phố Bảng để khám và điều trị, sau đó chuyển ra Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi, đã chụp phim phổi 2 lần.

Sau khi tiến hành điều tra dịch tễ, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, bệnh nhân có tiếp xúc với S.M.T., đi làm thuê tại Trung Quốc, đã hoàn thành thời gian cách ly tại Việt Nam khi về nước, trong khoảng thời gian giữa tháng 3/2020. Còn lại, hầu như bệnh nhân ít giao lưu, đi lại.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Giang về bệnh nhân 268 mắc COVID-19. Ảnh: Minh Thúy
Báo cáo của Sở Y tế Hà Giang về bệnh nhân 268 mắc COVID-19. Ảnh: Minh Thúy 

Ngay trong đêm 15/4, huyện Đồng Văn đã tiến hành phong tỏa bản Pín Tùng - nơi bệnh nhân 268 sinh sống, đồng thời, phun khử khuẩn và đưa những người trong gia đình bệnh nhân đi cách ly tập trung.

Qua rà soát, toàn thôn có 29 hộ, 192 nhân khẩu, trong đó có 22 người đi lao động tại Trung Quốc, hiện 17 người chưa về địa phương.

Trong thời gian phong tỏa, huyện đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, và tuyên truyền thực hiện nghiêm tự cách ly tại nhà. Huyện cũng đã lập 3 chốt kiểm soát tại thôn Pín Tủng, đường 379 và đường từ trụ sở xã đến bản.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã xác định được 56 trường hợp F1 với bệnh nhân 268, trong đó có 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp, gồm 5 người tại Phòng khám Đa khoa Phó Bảng, 13 người tại Bệnh viện Đa khoa Huyện và 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện.

Các trường hợp F2 gồm 29 người. Chính quyền đã dừng các hoạt động tại Phòng khám Đa khoa Phố Bảng, yêu cầu người dân tại thị trấn Phố Bảng và các vùng lân cận sẽ khám chữa bệnh tại các xã lân cận.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn cũng đã dừng các hoạt động khám chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu. Toàn bộ bệnh nhân nội trú hiện đang điều trị phải được điều trị theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày kể từ ngày 15/4.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu cơ quan y tế tiếp tục sàng lọc để tìm nguồn lây bệnh. Yêu cầu huyện Đồng Văn thực hiện cách ly ngay xã Phố Là, thị trấn Phó Bảng, Phòng khám Đa khoa Phố Bảng và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn; phong tỏa thôn Pín Tủng.

Riêng thị trấn Đồng Văn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của tỉnh. Thực hiện cách ly tập trung toàn bộ những người tiếp xúc gần; tiếp tục khẩn trương điều tra những người có tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Có giải pháp cụ thể hỗ trợ những hộ gia đình trong thôn phong tỏa.

Ngoài ra, các huyện/thành phố căn cứ vào thực tế trên địa bàn mình để chủ động đưa ra các phương án, thành lập các chốt kiểm dịch y tế; tiếp tục duy trì nghiêm 49 chốt biên giới và nội địa, thành lập thêm 8 chốt tại Phó Bảng, Phố Là và Thượng Phùng (Mèo Vạc). Kiên quyết xử lý những trường hợp không thực hiện các quy định của chính quyền như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, tung tin sai sự thật trên mạng gây hoang mang cho quần chúng nhân dân.