Thiếu hụt nhân sự sản xuất chip, Samsung gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Hàn Quốc tiết lộ Samsung đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự cho việc sản xuất chip 3nm.
Samsung đang thiếu hụt nhân sự sản xuất chip (Ảnh: GSM Arena)
Samsung đang thiếu hụt nhân sự sản xuất chip (Ảnh: GSM Arena)

Theo báo cáo, công ty Hàn Quốc đang di chuyển lực lượng lao động trong nội bộ, đưa các đội ngũ vào nhóm R&D để phát triển tiến trình mới vì nhân sự không đủ.

Do thiếu chuyên gia và công nhân trong nước, Samsung đã ngừng nhận đơn đặt hàng cho các tiến trình đúc 130nm - 65nm từ các công ty vừa và nhỏ trong nước, vốn chuyên thiết kế bán dẫn.

Samsung không phải là công ty duy nhất gặp phải vấn đề như vậy. Nhu cầu cao đối với các chipset hiện đại đặt các công ty đối thủ vào tình thế tương tự, bao gồm TSMC, công ty dẫn đầu thị trường về sản xuất chip.

Các công ty Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu 27.000 nhân lực trong 10 năm tới, trong khi thiếu nhân lực ở Trung Quốc dự kiến là 300.000 người vào năm 2025. Hàn Quốc cần khoảng 6.000 nhân lực có bằng thạc sĩ và tiến sĩ về kỹ thuật bán dẫn để đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất.

Các đội ngũ trong trung tâm R&D ở Hwaseong sẽ phải cật lực cải thiện năng suất từ một tấm wafer duy nhất. Các chipset thế hệ thế hệ tiếp theo hiện đang nhận được nhu cầu cao, trong khi các tiến trình cũ lại không còn được ưa chuộng trên thị trường nữa.

Các nhà phân tích kỳ vọng thị trường chip sẽ mở rộng 1/3 trong 5 năm tới, thúc đẩy Samsung tăng cường đầu tư vào việc ký kết hợp đồng hợp tác với các trường đại học lớn. Tuy nhiên, Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự suy giảm chất lượng giáo dục, cản trở ý định của Samsung.

Theo GSM Arena