“Thiên nga trắng” Tu-160M2 sẽ có hệ thống điện tử hàng không tích hợp

Nguyên lý nâng cấp của máy bay T-160 đời mới là tích hợp nhiều mô-đun kĩ thuật điện tử hàng không, nhờ đó, mỗi hệ thống của máy bay lại có thể lại thực hiện nhiều chức năng khác nhau.
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga
Máy bay ném bom Tu-160 của Nga

Phiên bản hiện đại hoá của máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ được trang bị các hệ thống điện tử hàng không tích hợp, trong đó mỗi hệ thống có đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ và hỗ trợ hoạt động cho các thiết bị khác, theo người phát ngôn của Công ty Công nghệ Radio – Điện tử (KRET), ông Vladimir Mikheev.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ Nga, ông Viktor Bondarev cho biết, phiên bản nâng cấp của Tu-160M2 sẽ được đưa vào phục vụ trong năm 2021.

Ngoài ra, ông Mikheyev cũng tiết lộ rằng, KRET đang tạo ra một hệ thống phòng thủ hoàn toàn mới cho Tu-160M2 có tích hợp với hệ thống điện tử hàng không của chiếc máy bay. Các thiết bị hiện đại trang bị trên Tu-160M2 sẽ cho phép nó có khả năng phòng thủ tốt gấp đôi phiên bản cũ.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 White Swan là một oanh tạc cơ có tốc độ siêu nhanh (tối đa 2.220 km/h), vượt qua hoàn toàn các máy bay ném bom của Mỹ như B1-B Lancer (1.448 km/h) và B-52 (1.000 km/h). Tu-160 cũng có bán kính chiến đấu ấn tượng, lên đến 7.300km.

Tu-160 được trang bị các loại vũ khí hạt nhân và thông thường. Nó mang được tổng trọng lượng vũ khílên tới 40 tấn, trong đó bao gồm tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-555 và các loại bomdẫn đường bằng laser.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, Tu-160 là "chiếc máy bay đặc biệt đi trước thời đại nhiều thập niên và cho tới nay vẫn nó vẫn còn các tiềm năng chưa được khai thác hết". Dây chuyền sản xuất của các máy bay ném bom Tu-160M mới sẽ được thực hiện song song với quá trình nghiên cứu oanh tạc cơ thế hệ mới PAK-DA.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô