Thêm “doping”, doanh nghiệp bất động sản ồ ạt ra đời

Chỉ trong vòng 2 tháng đầu tiên của năm 2015, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới đã tăng tới 88,8% so với cùng kỳ năm 2014. 
Thêm “doping”, doanh nghiệp bất động sản ồ ạt ra đời

Doanh nghiệp lập mới tăng mạnh

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy, số lượng doanh nghiệp bất động sản đăng ký mới trong 2 tháng đầu năm 2015 tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm 2014.

Theo đó, tính chung 2 tháng đầu năm 2015, cả nước có 13.766 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 77,5 nghìn tỷ đồng, tăng 26,6% về số doanh nghiệp và tăng 23,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong 2 tháng đạt 5,6 tỷ đồng, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Đáng chú ý, bất động sản là lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao so với cùng kỳ năm 2014, với mức tăng lên tới 88,8%, cao hơn khá nhiều so với mức tăng của lĩnh vực tài chính ngân hàng và bảo hiểm (mức 55,4%).

(Tình hình doanh nghiệp lập mới theo lĩnh vực hoạt động tháng 1/2015. Nguồn: Bộ Kế hoạch và đầu tư)

Mặt khác, theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính lũy kế trong 2 tháng đầu năm 2015, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 13 ngành lĩnh vực tại Việt Nam.

Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài chỉ xếp sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo.

Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2015, lĩnh vực bất động sản đã thu hút thêm 111,43 triệu USD, chiếm 9,3% tổng vốn đầu tư đăng ký cả nước.

Về quy mô dự án FDI về bất động sản giai đoạn đầu năm 2015 cũng đã xuất hiện một số dự án có quy mô lớn.

Điển hình là dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư 50 triệu USD của Công ty TNHH Chuo Việt Nam tại Hải Phòng do nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư với mục tiêu dự án quy hoạch, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng; khu căn hộ và căn hộ cao cấp cùng các hạng mục phụ trợ để bán và cho thuê; tổ hợp trung tâm thương mại và mua sắm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, việc số lượng doanh nghiệp bất động sản lập mới tăng cao đột biến so với cùng kỳ là một tín hiệu cho thấy sự phục hồi đi lên của thị trường này trong năm 2015.

Đón cơ hội

Theo ông Timothy Horton, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, xét về các yếu tố của thị trường, kinh tế vĩ mô ổn định, tỉ lệ lạm phát có giảm, lãi suất giảm, thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều cơ hội trong năm 2015.

“Chúng ta đang chứng kiến một lượng vốn rất lớn đổ vào Việt Nam. Tuy nhiên, không có nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư ngoài bất động sản; khi xét đến thị trường chứng khoán hay các loại tài sản đầu tư”, ông Timothy khẳng định.

Theo nhìn nhận của GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, phát triển bất động sản năm 2015 có độ dốc tốt hơn, đi lên. Tuy nhiên, rất khó để hy vọng có sốt giá nhà ngay lập tức.

Cũng theo ông Võ, trong năm 2015, phân khúc bất động sản giá rẻ sẽ tiếp tục là lượng cung chủ yếu, tiếp theo là phân khúc giá trung bình, phân khúc giá cao hứa hẹn có thể có người nước ngoài, người giàu quan tâm, mua không chỉ để ở mà kinh doanh nhưng sự phát triển cần phải chờ đợi tiếp.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội, loại hình bất động sản giải trí và nghỉ dưỡng sẽ rất hứa hẹn trong năm 2015.

Thị trường trong năm 2014 và 2015 cũng đã đón nhận rất nhiều những quy định và chính sách góp phần làm thị trường ấm lên như gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, Luật nhà ở đổi mới cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam”, ông Sơn cho biết.

Theo Bizlive