Tháo dỡ công trình sai phạm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám

VietTimes -- Ngày 12/10, lực lượng chức năng phường đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại gò Kim Châu nằm trong khuôn viên hồ Văn, thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Gò Kim Châu thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Gò Kim Châu thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, công tác tháo dỡ sẽ hoàn thành muộn nhất vào trưa 13/10. Trung tâm sẽ tạo điều kiện cho người dân vào lễ trong ngày mồng một và ngày rằm (âm lịch) hằng tháng.

Trước đó, vào ngày 13/9 một số người dân lén lút chở vật liệu xây dựng vào gò Kim Châu - hồ Văn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xây dựng không phép điện thờ.

Sau khi phát hiện sự việc, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã thông báo và đề nghị UBND quận Đống Đa giúp đỡ và xử lý. Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng phối hợp ngăn chặn, một số người dân vẫn  tiếp tục tái diễn hành vi này vào đêm 13/9.

Sau nhiều cuộc họp, cơ quan chức năng thống nhất giao UBND phường Quốc Tử Giám chủ trì việc cưỡng chế tháo dỡ công trình, đồng thời, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và phường Quốc Tử Giám cũng tổ chức cuộc họp với người dân để giải thích, thống nhất phương án tháo dỡ.