Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ 'giấu' đất tái định cư tại Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông báo Thanh tra Chính phủ sẽ vào làm việc với Đà Nẵng về báo cáo không trung thực của các bên liên quan 17.000 lô đất tái định cư.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng thông báo việc Thanh tra Chính phủ sẽ vào Đà Nẵng làm việc về vụ báo cáo không chính xác đất tái định cư. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng thông báo việc Thanh tra Chính phủ sẽ vào Đà Nẵng làm việc về vụ báo cáo không chính xác đất tái định cư. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chiều 9/7 tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay Thanh tra Chính phủ đã có kế hoạch làm việc với thành phố trước thông tin có việc giấu 17.000 lô đất tái định cư.

Theo ông Thơ, trong số này chỉ có gần 1.400 lô đất tái định cư báo cáo không chính xác, trong đó tập trung ở Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng và Xây lắp kinh doanh nhà Đà Nẵng với hơn 1.300 lô. Lý do, trước đây công ty báo cáo đã sử dụng 1.258 lô cấp cho dân, nhưng chủ trương của lãnh đạo thành phố yêu cầu giữ lại để bố trí cho các dự án của công ty.

"Chúng tôi đã nghiên cứu, rà soát rất kỹ và xác định là việc báo cáo trước đó không đúng. Đất vẫn còn đó, lấy thì phải làm sổ đỏ, mà làm sổ đỏ thì đâu có dễ. Không có chuyện ém nhẹm hay cố tình lừa đảo đất", ông Thơ khẳng định.

Tại kỳ họp lần này, nhiều đại biểu cho rằng dư luận không đồng tình việc nhiều cán bộ thành phố phát ngôn không nhất quán, dẫn đến việc không khớp con số các lô đất "lọt sổ", từ hơn 17.000 lô nhưng giờ Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ kết luận chỉ còn 1.367 lô.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy kiêm chủ tịch HĐND Đà Nẵng kết luận số lô đất không thực hiện báo cáo và báo cáo còn thiếu là 1.367 lô tại 23 dự án.

Kết luận tại phiên bế mạc kỳ họp vào chiều cùng ngày, ông Trần Thọ yêu cầu các ngành liên quan xử lý nghiêm các đơn vị sai phạm trong việc báo cáo không chính xác đất tái định cư.

Trong báo cáo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gửi Thường trực HĐND ngày 4/7 nêu: Qua rà soát các dự án trên địa bàn từng quận, huyện đến thời điểm tháng 12/2014, tổng số lô đất thực tế là 17.702. Trong đó, 1.376 lô thực tế đã có quyết định phê duyệt nhưng chưa làm thủ tục bố trí số lô cụ thể; 14.526 lô chưa có quyết định phê duyệt của UBND thành phố.

Theo: VnExpress

Có thể bạn quan tâm