Thanh niên 22 tuổi chết não hồi sinh sự sống cho 4 cuộc đời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Không may chết não sau tai nạn giao thông, thanh niên 22 tuổi đã hồi sinh sự sống cho 4 người.

Bố, mẹ và chú ruột của anh T. bên giường bệnh trước khi anh hiến tạng cứu người (Ảnh - BVCC)
Bố, mẹ và chú ruột của anh T. bên giường bệnh trước khi anh hiến tạng cứu người (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Chết não sau tai nạn giao thông, anh B.N.T., 22 tuổi, sống ở xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã hiến 1 tim, 1 gan và 2 thận để hồi sinh sự sống cho 4 người.

Trước đó, vào ngày 28/4, khi nhận được tin anh T. bị tai nạn giao thông đã chết não và không còn cơ hội cứu chữa, ông Bùi Ngọc Phấn và bà Đinh Thị Phượng - bố mẹ của anh T. đã chết lặng. Gia đình anh T. có 2 anh em. Anh T. luôn cần cù, chăm chỉ ngoan ngoãn, được anh em bè bạn quý mến.

Sau khi anh T. ra đi, người chú ruột đã động viên tinh thần cho bố mẹ anh lan tỏa nghĩa cử hiến tạng “cho đi là còn mãi”. Cùng với sự tư vấn của chị Phạm Thị Đào - Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - gia đình anh T. đã quyết định hiến tạng của con trai cho y học, hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Các bác sĩ phẫu thuật ghép tạng (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ phẫu thuật ghép tạng (Ảnh - BVCC)

Hiến tạng là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn một số người không hiểu về nghĩa cử này và buông lời dị nghị: “Chắc nhà này bán tạng của con” khiến trái tim người làm cha làm mẹ vỡ vụn. Gạt đi những giọt nước mắt xót thương, ông Bùi Ngọc Phấn cho biết: “Vì muốn cứu sống những người khác đang ngắc ngoải sự sống, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người. Sự ra đi của con tôi vẫn còn ý nghĩa. Vì thế gia đình sẽ làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể, lan tỏa tính nhân văn đến với nhiều người. Tôi mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may người thân trong gia đình mất đi”.

“Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời” – ông Phấn tâm sự.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng. Những năm qua, Bệnh viện đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi.

Tính đến ngày 23/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não; 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não; 39 ca ghép tim từ người cho chết não; 1 ca ghép tim và thận; 5 ca ghép phổi từ người cho chết não.