Thảm họa giẫm đạp ở Israel khiến hơn 40 người chết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hàng chục người chết trong một vụ giẫm đạp tại một lễ hội tôn giáo tổ chức ở Israel trong hôm 30/4, cơ quan y tế nước này cho hay, trong vụ việc được mô tả là “thảm họa nặng nề”.
Nhiều thi thể nằm dưới đất sau thảm kịch giẫm đạp ở Israel (Ảnh: Times of Israel)
Nhiều thi thể nằm dưới đất sau thảm kịch giẫm đạp ở Israel (Ảnh: Times of Israel)

Hàng chục nghìn người Do Thái đã đổ tới lễ hội Lag B’Omer ở chân núi Meron, phía Bắc Israel. Các hoạt động của lễ hội bao gồm buổi cầu nguyên xuyên đêm, ca hát và nhảy mua.

Đám đông người tới tham gia lễ hội bất chấp nhiều cảnh báo về đại dịch COVID-19 của giới chức y tế địa phương. Nhiều nhân chứng kể rằng những người tham gia lễ hội bị xô đẩy, giẫm đạp cho mãi đến khi hệ thống cảnh báo công cộng vang lên để giải tán đám đông.

“Chúng tôi đã nghĩ đó có thể là cảnh báo có một vật thể nghi ngờ chứa bom nào đó. Không ai tưởng tượng được rằng điều này lại xảy ra. Sự hân hoan đã biến thành tang thương” – một tín đồ Do thái tên Yitzhak nói với Channel 12 TV.

Dịch vụ cứu thương Magen David Adom cho hay có 103 người bị thương, trong đó hàng chục người bị thương rất nặng trong vụ giẫm đạp, Channel 12 nói rằng có khoảng 44 người chết, trong đó có nhiều trẻ em.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi đây là “thảm họa năng nề”, viết trên Twitter rằng: “Tất cả chúng ta đều đang cầu nguyện cho những người bị nạn”.

Lag B’Omer tổ chúc ở núi Meron được tin là một trong những lễ hội tập trung đông người nhất ở Israel và nhiều nơi khác được tổ chức kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ngôi mộ cổ ở núi Meron được xem là một trong những địa điểm linh thiêng nhất của người Do Thái và là nơi diễn ra cuộc hành hương thường niên.

Một số đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy những hình ảnh hỗn loạn khi nhiều người đàn ông cố gắng luồn lách giữa những khoảng trống nhỏ để cố gắng thoát khỏi vụ giẫm đạp. Nhiều thi thể nằm trên mặt đất, được phủ vải.

Lễ hội ở núi Meron đã bị cấm tổ chức trong năm ngoái do đại dịch COVID-19, nhưng các lệnh phong tỏa đã được gỡ bỏ trong năm nay nhờ công tác tiêm chủng vaccine được thực hiện nhanh chóng – trong đó hơn 50% người dân Israel đã được tiêm vaccine đầy đủ.