45 người chết vì giẫm đạp xem thi hài tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng cộng 45 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở thành phố Dar es Salaam hôm 21/3, khi họ chen nhau dự đám tang tổng thống John Magufuli.
Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Tanzania (TPDF) khiêng linh cứu cố tổng thống John Magufuli trong quốc tang tại sân vận động Uhuru ở Dar es Salaam hôm 20/3. Ảnh: AFP.
Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Tanzania (TPDF) khiêng linh cứu cố tổng thống John Magufuli trong quốc tang tại sân vận động Uhuru ở Dar es Salaam hôm 20/3. Ảnh: AFP.

"Có rất nhiều người muốn vào sân vận động dự tang lễ tổng thống và một số không đủ kiên nhẫn. Họ cố gắng chen vào dẫn đến vụ giẫm đạp. 45 người chết trong sự cố", chỉ huy cảnh sát khu vực Dar es Salaam Lazaro Mambosasa hôm nay cho hay.

5 nạn nhân, gồm một phụ nữ và 4 trẻ em, là người cùng nhà. Họ là những người đầu tiên được xác nhận tử vong trong vụ giẫm đạp tại sân vận động Uhuru, nhưng số nạn nhân thực sự không được công bố vào thời điểm đó.

Khoảng 20 người cũng bị thương trong vụ giẫm đạp, nhưng hầu hết đã được xuất viện.

Tổng thống Magufuli qua đời hôm 17/3 ở tuổi 62. Hàng chục nghìn người xếp hàng trên các con phố ở Dar es Salaam trong tháng này để tiễn biệt ông. Họ khóc và tung những cánh hoa khi linh cữu ông được đoàn xe quân sự chuyển từ nhà thờ đến sân vận động Uhuru, địa điểm đầu tiên trong số những nơi linh cữu được đặt để người dân tưởng nhớ.

Bà Samia Suluhu Hassan, người tuyên thệ nhậm chức sau khi ông Magufuli qua đời, là người đầu tiên đi qua linh cữu. Vụ giẫm đạp xảy ra vào ngày thứ hai của lễ tưởng niệm tại sân vận động Uhuru.

Di hài ông Magufuli được quàn tại các thành phố Dar es Salaam, Dodoma, Zanzibar, Mwanza và Geita, trước khi được an táng tại làng Chato, phía tây bắc đất nước, hôm 26/3.

Chính phủ Tanzania thông báo Magufuli qua đời do suy tim, song các lãnh đạo đối lập và các nhà phê bình vẫn cho rằng ông tử vong do biến chứng của Covid-19. Ông vắng mặt bí ẩn suốt ba tuần trước khi qua đời, khiến nhiều người suy đoán ông ra nước ngoài điều trị Covid-19.

Magufuli lên nắm quyền từ năm 2015, là tổng thống thứ năm của Tanzania và được gọi bằng biệt danh "Xe ủi" khi tuyên bố áp dụng các biện pháp mạnh chống tham nhũng, lợi ích nhóm. Ông được nhiều người dân ca ngợi vì nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, chống lãng phí và nâng cấp cơ sở hạ tầng Tanzania, nhưng cũng gây chỉ trích vì một số chính sách bị cáo buộc "bóp nghẹt dân chủ" và phe đối lập.

Di sản của ông cũng bị lu mờ bởi chính phủ ông phủ nhận sự nguy hiểm của Covid-19. Tanzania từ chối cung cấp dữ liệu hoặc thực hiện bất kỳ biện pháp nào để hạn chế virus lây lan.

Theo Vnexpress.net